FAQ


Installation

ทำไมต้องเว้นร่องการปู
การเว้นร่องการปู

การปูพื้น เพื่อการกระจายการรับน้ำหนักของรถได้ดี และเผื่ออนาคตโครงสร้างมีการขยับตัว
การปูผนัง ถ้าเว้นร่องกระเบื้องเคนไซ จะมีค่า Error ของกระเบื้อง +/- 2-3 มิล เพราะกระเบื้องเรามีการเผาอุณหภูมิสูงจึงแนะนำให้ปูเว้นร่อง หรือในการปูชิดงานผนัง แนะนำให้ปูลายก่ออิฐ
ควรใช้วัสดุอะไรในการติดตั้งกระเบื้องเคนไซ
ใช้ปูนกาวสำหรับปูกระเบื้องในการติดตั้ง แนะนำให้ให้ปูนกาวสำหรับปูกระเบื้องประเภทดูดซึมน้ำต่ำ ในขั้นตอนการปูกระเบื้องควรปาดปูนกาวให้เต็มหลังแผ่นกระเบื้อง หรือปูโดยใช้เกรียงหวีปาดปูนกาวบนพื้นที่ที่จะปู ระหว่างปูควรแน่ใจว่าหลังกระเบื้องสัมผัสปูนกาวเต็มแผ่น ไม่ควรปูแบบซาลาเปา ซึ่งจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้พื้นกระเบื้องแตกร้าวและหลุดร่อนได้ง่าย
การยาแนวกระเบื้องเคนไซควรใช้วัสดุประเภทใด และควรเว้นร่องยาแนวไว้ขนาดเท่าไหร่
โดยปกติแล้วกระเบื้องเคนไซสามารถใช้ปูนฉาบสำเร็จรูปในการยาแนวได้ หรือหากทางลูกค้ามีความต้องการยาแนวด้วยปูนยาแนวสำเร็จรูปก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกใช้ยาแนวสำเร็จรูปสำหรับกระเบื้องร่องกว้างชนิดเนื้อผสมทราย เพื่อป้องกันการหดตัวและแตกร้าวของร่องยาแนว

สำหรับขนาดของร่องยาแนว กระเบื้องเคนไซหากจำเป็นต้องมีการยาแนว ควรเว้นรองยาแนวไว้ประมาณ 0.5 – 1.0 เซนติเมตร
ควรเคลือบผิวกระเบื้องหลังติดตั้งหรือไม่
กระเบื้องเคนไซนั้นไม่จำเป็นต้องเคลือบหลังติดตั้ง เพราะเคนไซเป็นกระเบื้องที่ผ่านการเผาที่อุณหภูมิสูง ทำให้มีการดูดซึมต่ำมาก รูพรุนน้อย คราบสกปรกต่าง ๆจะเกาะอยู่เพียงบนผิวหน้า สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องเคลือบผิว

โดยทั่วไปกระเบื้องเคนไซไม่แนะนำให้เคลือบผิวหลังการติดตั้ง เนื่องจากการเคลือบจำเป็นต้องอาศัยช่างติดตั้งที่มีความชำนาญ บางกรณีช่างที่ไม่ชำนาญมักจะเคลือบในขณะที่ยังทำความสะอาดคราบกาวซีเมนต์หรือคราบยาแนวหลังจากการติดตั้งออกไม่หมด ทำให้รอยคราบต่าง ๆนั้นไม่สามารถทำความสะอาดได้หลังจากการเคลือบ แต่ในกรณีที่ลูกค้าต้องการที่จะเคลือบ ทางเราแนะนำให้ใช้เคลือบชนิดผิวด้านเพื่อรักษาความสวยงามในแบบธรรมชาติเอาไว้และยังคงคุณสมบัติที่ดีของกระเบื้องเคนไซ
กระเบื้องเคนไซติดตั้งยากหรือไม่/ช่างกระเบื้องทั่วไปสามารถปูได้หรือไม่
ติดตั้งไม่ยาก เพราะกระเบื้องเคนไซสามารถติดตั้งได้เหมือนการปูกระเบื้องเซรามิกทั่วไป ดังนั้นช่างปูกระเบื้องทั่วไปก็สามารถปูเคนไซได้อย่างไม่มีปัญหา

หรือหากมีข้อสงสัยประการใดในการติดตั้งกระเบื้องเคนไซ สามารถขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ของเราได้ที่ +66 2692 5080-90
การปูกระเบื้องเคนไซ ควรเผื่อระยะจากพื้นไว้สำหรับปูกระเบื้องประมาณเท่าใด
ประมาณ 2.0 เซนติเมตร เพราะตัวกระเบื้องเองนั้นหนาประมาณ 1.3 – 1.6 เซนติเมตร (ขึ้นอยู่กับรุ่นกระเบื้อง) และความหนาของปูนกาวที่ใช้ปูกระเบื้องจะอยู่ที่ประมาณ 0.3 – 0.5 เซนติเมตร

วิธีการดูแลรักษา

ในการทำความสะอาดกระเบื้องเคนไซ ต้องใช้อะไรบ้าง
ล้างพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาด ด้วยน้ำสะอาดให้กระเบื้องเปียกน้ำก่อน แล้วจึงใช้กรดเกลือผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 3 หรือน้ำยาล้างห้องน้ำล้างคราบสกปรกบนผิวหน้า ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วแต่ความสกปรก ขัดด้วยแปรงทองเหลือง แล้วรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที อย่าให้ตะกอนก้อนเกลือตกค้างบนหน้ากระเบื้อง เพราะ จะทำให้เกิดคราบหลือง และ ทำความสะอาดได้ยากหรือ ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็ได้ด้วยเช่นกัน
คราบที่เกิดจากน้ำมันรถ คราบกาแฟ หรือไวน์ ทำความสะอาดได้หรือไม่
ทำความสะอาดได้โดยล้างพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาด ด้วยน้ำสะอาดให้กระเบื้องเปียกน้ำก่อน แล้วจึงใช้กรดเกลือผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 3 หรือน้ำยาล้างห้องน้ำล้างคราบสกปรกบนผิวหน้า ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วแต่ความสกปรก ขัดด้วยแปรงทองเหลือง แล้วรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที อย่าให้ตะกอนก้อนเกลือตกค้างบนหน้ากระเบื้อง เพราะ จะทำให้เกิดคราบหลือง และ ทำความสะอาดได้ยากหรือ ใช้ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็ได้ด้วยเช่นกัน
กระเบื้องปูพื้นมีรอยยางรถ จะทำความสะอาดได้อย่างไร
คราบยางรถสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากกระเบื้องเคนไซเป็นกระเบื้องที่มีผิวหน้าหยาบ เมื่อล้อรถยนต์ขัดสีกับพื้นจะทำให้เกิด รอยล้อรถได้ แต่ สามารถทำความสะอาดได้โดยล้างพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาด ด้วยน้ำสะอาดให้กระเบื้องเปียกน้ำก่อน แล้วจึงใช้กรดเกลือผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 3 หรือน้ำยาล้างห้องน้ำล้างคราบสกปรกบนผิวหน้า ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วแต่ความสกปรก ขัดด้วยแปรงทองเหลือง แล้วรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที อย่าให้ตะกอนก้อนเกลือตกค้างบนหน้ากระเบื้อง เพราะ จะทำให้เกิดคราบหลือง และ ทำความสะอาดได้ยากหรือ ใช้ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็ได้ด้วยเช่นกัน
เพื่อให้บ้านดูสวยอยู่เสมอ ควรทำความสะอาดกระเบื้องบ่อยแค่ไหน
อย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน เพื่อให้บ้านดูสวยอยู่เสมอ และ ไม่เป็นคราบฝังลึก

คำถามทั่วไป

กระเบื้องเคนไซ เมื่อใช้ไปนานๆ จะมีปัญหาเรื่องเชื้อราตะไคร่น้ำหรือไม่
แต่ด้วยคุณสมบัติของกระเบื้องเคนไซนั้น ไม่มีเชื้อราและตะไคร่น้ำขึ้น ถ้าใช้ในที่ๆไม่มีน้ำขังและน้ำไหลผ่านอยู่ตลอดเวลา เช่น นำไปใช้เป็นหินน้ำตกเป็นต้น ซึ่งเรื่องเชื้อราและตะไคร่น้ำนั้นสามารถขึ้นได้ ทุกๆที่ ที่มีความชื้นและแสงแดด แต่ด้วยกระเบื้องที่เผาอุณหภูมิสูงนั้น ทำให้มีรูพรุนที่น้อยจึงทำให้ตะไคร่น้ำนั้นไม่สามารถซึมเข้าไปถึงตัวเนื้อกระเบื้องได้ ตะไคร่น้ำต่างๆสามารถทำความสะอาดได้โดยใช้แปรงขัด ก็สามารถขัดคราบต่างๆออกได้หมด ในกรณีที่ใช้ปูเป็นหินน้ำตก
มีพื้นที่ว่าง ทางเคนไซสามารถออกแบบการปูกระเบื้องให้ได้หรือไม่
ทางเคนไซมีบริการรับออกแบบให้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยเพียงส่งขนาดพื้นที่ แบบแปลน หรือ ไฟล์ Autocad มาให้เรา เราก็สามารถออกแบบให้คุณได้ และ พร้อมคำนวนจำนวนกระเบื้องให้อีกด้วย
ช่างทั่วไปที่ไม่เคยปูลวดลายกระเบื้องเคนไซ เขาจะปูได้หรือไม่
สามารถปูได้ โดยทางเราจะมีคู่มือวิธีการปูให้กับช่าง และในบางกรณีเราสามารถส่งเจ้าหน้าที่ของบริษัทเข้าไปดูแลหน้างานให้ได้หรือในกรณีที่หาช่างปูไม่ได้ ทางเราสามารถติดต่อช่างที่มีประสบการณ์ให้ได้
ทำไมสีกระเบื้องในแต่ละล๊อตถึงไม่เหมือนกัน
เนื่องจากการเผากระเบื้องในแต่ละครั้งนั้น บรรยากาศในการเผา การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ เพียงเล็กน้อย และ ที่มาของแหล่งดินในช่วงเวลานั้นๆ มีผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสีของกระเบื้องได้ทั้งหมด ดังนั้น ทางเราแนะนำให้สั่งกระเบื้องเผื่อเป็นจำนวนเต็มทั้งหมดและสั่งเผื่อไว้เล็กน้อยเพื่อแก้ปัญหางานเมื่อใช้ต่อเนื่อง 
กรณีพื้นทรุด เกิดจากอะไร
ในกรณีที่พื้นทรุดแล้วทำให้เกิดรอยแตกของกระเบื้องนั้น เกิดจาก โครงสร้างของพื้นนั้น ไม่มีเสาเข็มทำให้พื้นเกิดการทรุดตัวเมื่อใช้ไปในระยะหนึ่ง และ ดึงกระเบื้องให้แตกตามรอยที่พื้นทรุดลง

Your cart

No products in the cart.