Texture Stone Wall ความพิเศษของผนังจากฝีมือสถาปนิกระดับโลก

บทความ     /     

Textured stone wall เป็นที่นิยมกันมากในบ้านยุค Mid-century ใช้กันมาจนถึงบ้านและอาคารในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นบ้าน ร้านอาหาร โรงแรมหลายๆแห่ง ที่นิยมใช้แผ่นหินผิวขุระขระแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาเรียงเป็นวัสดุปิดผิวผนัง เป็นความงามแบบรูปทรงโมเดิร์น เป็นผืนก้อนผนังรูปทรงเรขาคณิตแบบสถาปัตยกรรมยุคสมัยใหม่ แต่ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ 

.

บุคคลและอาคารที่ควรกล่าวถึงที่เป็นคนทำให้ Texture stone wall กลายเป็นที่ติดตาตรึงใจและนิยมไปทั่วโลก ในประเภทอาคารสมัยใหม่ ก็คงเห็นจะหนีไม่พ้นบ้าน Fallingwater house ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ออกแบบโดยสุดยอดมาสเตอร์สถาปนิกที่โด่งดังที่สุดของโลกอย่าง Frank Lloyd Wright

.

เมื่อบ้านนี้ถูกสร้างเสร็จในปี 1935 มันก็กลายเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่โด่งดังที่สุดของโลก ด้วยอาคารกล่องคอนกรีตวางซ้อนกันอย่างมีจังหวะ ควบคู่กับผนังแบบ Textured stone wall กลายเป็น Organic Architecture ที่อยู่รวมกับธรรมชาติที่เป็นน้ำตกอันสวยงามของรัฐเพนซิลวาเนีย ได้อย่างงดงาม และปัจจุบันมันได้กลายเป็นมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อย

.

ซึ่งผนังหินที่ขุระขระนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในลักษณะที่สำคัญของอาคารหลังนี้ มีที่มาจากหินทรายธรรมชาติจากเหมืองใกล้ๆของไซต์ โดยหินได้ถูกนำมาตัดเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้า แต่ช่างยังคงเก็บพื้นผิวขุระขระแบบธรรมชาติเอาไว้ สถาปนิกอย่าง Frank Lloyd Wright ได้ออกแบบ และนำมาใช้ เขาได้มีการใช้ทั้งชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ แผ่นแคบ แผ่นกว้าง มาวางซ้อนกันด้วยมือคน กลายเป็นผนังหินที่มีความเฉพาะตัว และเมื่อภาพของ Fallingwater house ได้แพร่ออกไป ภาษาการใช้ผนัง Textured stone wall ก็ตามไปด้วยโดยไม่รู้ตัว 

.

แต่แน่นอนว่าด้วยความเป็นหินธรรมชาติ ก็ต้องมีการจัดการ Maintenance ที่ดีและเหมาะสม อย่างบ้านที่ Frank Lloyd Wright ออกแบบเองก็มีการบูรณะซ่อมแซมหลายครั้งในรอบ 80กว่าปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดคราบของผิวหิน การมีตะไคร่ มอสต่างๆมาเติบโตที่ผิวผนัง เกิดรอยร้าวของหินจากสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง คราบเกลือต่างๆ หรือการที่อาคารต้องอยู่ใกล้น้ำตก มีความชื้นสูงก็ก่อผลกระทบต่อหินธรรมชาติเช่นกัน

.

ซึ่งการใช้ Textured stone wall ก็มีความสวยงามจริง อย่างที่สถาปนิกทั้งระดับโลก และระดับประเทศใช้กัน แต่อย่างที่กล่าวไป ก็ต้องมีการมาบูรณะตามรอบเวลา รวมถึงหากนำมาใช้ที่ประเทศเมืองไทยของเราก็มีความชื้นสูง แค่บ้านฉาบปูนทาสีแบบทั่วไปของไทย ยังเกิดคราบ Patina คราบราสีดำขึ้นได้ง่าย แม้แต่ตึกแถวในเมืองก็คราบสีดำดูไม่งามได้ บรรดาวัสดุธรรมชาติก็เช่นกัน มีโอกาสเกิดคราบต่างๆที่ผนังหินธรรมชาติได้มาก

.

หากใครที่ชื่นชอบผิวขรุขระ มีTexture ดูเป็นธรรมชาติแบบภายใต้ความโมเดิร์นอย่างผนัง Textured stone wall แล้วไม่อยากลำบากดูแลมาก การใช้กระเบื้องลายหินแทนก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ อย่างเช่นกระเบื้องรุ่น LAVA STONE ของทาง KENZAI ด้วยผิวสัมผัสที่มีความใกล้เคียงกับหินจริง และเป็นกระเบื้องแผ่นแคบทรงผืนผ้า ใช้งานได้หลากหลายทั้งภายนอกภายใน นำมาติดผนังสร้างบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ แบบ Textured stone wall  เพราะ กระเบื้องรุ่น LAVA STONE มีสีสันให้เลือกตามความต้องการของท่าน มีผิวและสีสันแบบหินจริง ท่านยังสามารถจับคู่สลับสีกระเบื้องได้ตามความต้องการ

.

และกระเบื้อง LAVA STONE ยังสามารถติดตั้งได้ง่าย ด้วยช่างปูกระเบื้องทั่วไป ไม่ต้องมาคอยเรียงแผ่นหินธรรมชาติ ที่อาจติดตั้งให้ลงตัวยากกว่า และใช้เวลานานกว่า และผิวกระเบื้องของทาง KENZAI ยังสามารถทำความสะอาดคราบต่างๆได้ง่ายกว่าหินธรรมชาติ และไม่ต้องคอยกังวลเรื่องสารเคมีที่อาจจะมากัดกร่อนผิวหน้าของผนังแบบหินธรรมชาติ ดังนั้นใครที่สนใจชื่นชอบงานผนังหินแบบ Textured stone wall อย่างบรรดาอาคารโมเดิร์นที่เป็นไอค่อนระดับโลก ก็อย่าลืมทางเลือกที่ตอบโจทย์อย่าง กระเบื้องรุ่น LAVA STONE ของทาง KENZAI นะครับ

Your cart

No products in the cart.