Rustic Modern แนวทางการสร้างความอบอุ่นในบ้านโมเดิร์น

บทความ     /     

ปัจจุบันทุกคนน่าจะรู้จักบ้านแนวโมเดิร์นที่เนี้ยบ มีความเรียบ ดูคลีน ซึ่งหลายคนชื่นชอบมาก แต่ผมก็เชื่อว่าอีกหลายคนอาจรู้สึกว่าของที่ดูเนี้ยบเกินไปก็อาจทำให้รู้สึกไม่ค่อยมีชีวิต ดูไม่ใช้บ้าน ดังนั้นวันนี้ผมจะมาแนะนำแนวทางการแต่งบ้านรูปแบบ Rustic Modern เพื่อตอบโจทย์ท่านที่ไม่ชอบความโมเดิร์นจ๋าเกินไป โดยเป็นการใส่องค์ประกอบแบบบ้านๆ เข้าไปในอาคารสไตล์โมเดิร์น ทำให้บ้านยังคงสวยสง่าแบบโมเดิร์นแต่มีความอบอุ่นและดู Homey มากขึ้น

.

อย่างเช่น การใส่วัสดุจากธรรมชาติเข้าไป เช่น ไม้จริง หรือ วัสดุทดแทนลายไม้ สร้างผิวสัมผัสที่แตกต่างให้เกิดขึ้นในอาคาร ไม่ใช่มีแต่ของที่ดูเรียบลื่น สะท้อนแสงแวววาว โดยจะใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือการปูพื้นบางส่วนด้วยไม้ก็ได้ เมื่อมองด้วยสายตา รวมถึงผิวสัมผัสที่เราจับ ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น

.

บ้านหลายหลังที่ดัดแปลงมาจากแนวทางอาคารยุคอุตสาหกรรม หรือแนว Loft บางทีบรรยากาศในบ้านก็ดูแข็งเกร็งจนเกิดไป การปูพรมที่พื้น หรือ ใส่วัสดุจำพวกผ้า เช่น เฟอร์นิเจอร์หุ้มผ้า หรือแม้แต่ผ้าม่าน ก็ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างและทำให้บ้านดูนุ่มนวลขึ้น

.

โทนสีขาวสว่าง หรือดำสนิท ดูเป็นทางเลือกที่เข้ากับบ้านโมเดิร์นมาก แต่ถ้าใครที่รู้สึกไม่ไหวกับโทนสีที่ดูตัดกันแรงแบบนี้ การเลือกใช้วัสดุสีเอิร์ธโทนก็สามารถช่วยได้มาก อาทิ กระเบื้องผิวมันสีขาว คู่กับกระเบื้องผิวด้านสีน้ำตาล ก็ทำให้บ้านดู Rustic ดูเป็นโทนธรรมชาติมากขึ้น ไม่ตัดกันรุนแรงแบบขาวดำ เป็นต้น

.

อีกวิธีหนึ่งที่ทำให้บ้านไม่เนี้ยบเกินไป คือการเลือกวัสดุปิดผิวที่มี Texture ไม่เป็นแผ่นเรียบลื่น อย่างเช่น การปูผนังด้วยแผ่นหินธรรมชาติ แผ่นไม้ หรือวัสดุที่ดูขรุขระ ทำให้เมื่อมองด้วยสายตา อาคารดูมีมิติของผิวสัมผัส มีความไม่ตึงจนเกินไป สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายกับตัวอาคารมากขึ้น 

.

แต่ก็อาจต้องระวังเมื่อใช้วัสดุ Texture ที่มาจากธรรมชาติ ทำไปทำมา อาจดูกลายเป็นบ้านแนวพื้นถิ่นไปแทน ซึ่งบางคนอาจยังชอบความโมเดิร์นอยู่ แค่ไม่อยากให้มันดูเรียบร้อยเกินไป และในเรื่องของการดูแลรักษา วัสดุธรรมชาติเหล่านี้อาจเกิดคราบสกปรกได้ง่าย คราบเชื้อราต่างๆ รวมถึงการติดตั้งที่อาจจะยากกว่า อีกทางเลือกหนึ่งคือการติดตั้งกระเบื้องที่มีการออกแบบผิวหน้า ที่มีTexture อย่างเช่น กระเบื้องรุ่น Colonial ของทาง KENZAI เป็นต้น

.

โดยกระเบื้องรุ่น Colonial มีการออกแบบผิวหน้ากระเบื้องมี Texture เป็นแนวเส้น ไม่ดูเรียบเนี้ยบจนเกินไป เมื่อท่านนำมาใช้ปิดผิวอาคารบางส่วน จะช่วยสร้างมิติที่แตกต่างให้เกิดขึ้นกับบ้านของท่าน ให้ดูมีความ Rustic มากขึ้น แต่ยังคงแสดงออกถึงความหรูแบบอาคารโมเดิร์นได้อยู่ และกระเบื้องรุ่นนี้เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนที่พบเห็นอย่างมาก

.

นอกจากนี้โทนสีของ กระเบื้องรุ่น Colonial ยังเป็นโทนสีแบบเอิร์ธโทน ที่ดูนุ่มนวล เป็นมิตร และ อบอุ่น สร้างบรรยากาศที่ดีแก่บ้านและอาคารของท่าน อาทิ สีไวท์เเชมเปญ ที่เป็นโทนสีขาวอมครีม ดูอ่อนโยน หรือ หรือคอปเปอร์ สโตน ที่เป็นสีโทนน้ำตาล สามารถนำไปใช้คู่กับบ้านที่ชื่นชอบโทนสีน้ำตาลได้อย่างดี หรือบางคนอยากสร้างความรู้สึกที่ดูแข็งแรงมากขึ้น ให้เข้ากับบ้านโทนสีคอนกรีต กระเบื้องรุ่น Colonial สีเทาเข้มอย่าง Black sapphire ก็น่าจะตอบโจทย์

.

และด้วยคุณสมบัติที่รับประกันได้ของ KENZAI ที่มีการเผาด้วยความร้อนสูง 1,250 องศาเซลเซียส ทำให้ทุกท่านมั่นใจถึงความแกร่งและความทนทาน นอกจากนี้วัสดุจำพวกกระเบื้องมีการดูแลรักษาที่ง่าย ไม่เป็นคราบจากกรดด่างต่างๆ ไม่ต้องกังวลถึงคราบสกปรกหรือคราบเชื้อราที่จะเกิด นอกจากนี้ยังติดตั้งได้ง่ายด้วยการใช้ช่างกระเบื้องโดยทั่วไป

.

หากใครที่สนใจแนวทางแบบ Rustic Modern การเลือกใช้กระเบื้อง KENZAI อย่างรุ่น Colonial ก็น่าสนใจ และทาง KENZAI ยังมีกระเบื้องอีกมากมายให้ท่านได้เลือกสรร และให้ตอบโจทย์กับอาคารของท่านให้มากที่สุ

Your cart

No products in the cart.