Old Country สไตล์ของความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น

บทความ     /     

แนวคันทรี่หรือรูปแบบบ้านชนบทของทางประเทศตะวันตก ผมคิดว่าสไตล์นี้เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน บางคนอาจเคยไปท่องเที่ยว บางคนอาจจำมาจากภาพยนตร์ วันนี้ผมจะมาบอกเล่าแนวทางการตกแต่งบ้านสไตล์นี้กันครับ 

.

คันทรี่เป็นแนวสถาปัตยกรรมตะวันตกที่รู้สึกอบอุ่น มีความบ้านๆสบายๆ ไม่ได้รู้สึกถึงความเนี๊ยบคลีนจนเกินไป มีความเป็นธรรมชาติกันเองๆ และคนใช้งานหรือคนพบเห็นจะรู้สึกถึงความผ่อนคลายกว่าแนวบ้านโมเดิร์นสมัยใหม่  เราอาจจำแนกคร่าวๆเป็นแบบอเมริกากับยุโรป หลายคนอาจจะชอบบรยากาศของสไตล์คันทรี่ของทางฝั่งอเมริกาอย่างบ้านไม้ หรืออาคารสไตล์ในหนังคาวบอย บางคนอาจชอบบ้านสไตล์คันทรี่จากอิฐแบบยุโรปอย่างฟาร์มในชนบทของฝรั่งเศสหรืออังกฤษ ซึ่งก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างใด ส่วนตัวผมว่าสวยทั้งคู่

.

บ้านแนวอเมริกัน บางคนอาจทำจากไม้ซุงเป็น Log cabin มีเตาผิง มีข้าวของเครื่องใช้ที่ทำจากไม้สนและไม้โอ๊ค มีพรมจากขนแกะหรือหนังวัวปูกลางบ้าน อุปกรณ์ในบ้านทำด้วยวัสดุจากทองเหลือง เหล็กรมดำและทองแดง สร้างความรู้สึกที่ดู rustic มีความดิบๆกว่า ส่วนบ้านคันทรี่สไตล์ยุโรปจะมีความ elegance กว่า มีความปราณีต และรายละเอียดที่มากกว่าในองค์ประกอบของตกแต่ง โทนอาคารอาจเป็นอาคารประเภทอิฐ มีความวินเทจ

.

แต่ถ้าเราอาจจะไม่ได้ขนาดลงลึกดีเทล อยากเพียงตกแต่งบ้านให้ดูเป็นบรรยากาศสไตล์คันทรี่แบบรวมๆ และก็ไม่อยากให้ดูเก่าเกินไปหรือเป๊ะตามหลักตะวันตกมาก อยากให้เข้ากับการใช้งานในประเทศไทย เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบัน เราสามารถเลือกสรรและตกแต่งได้ราวๆนี้ครับ 

.

เอกลักษณ์สำคัญของบ้านสไตล์คันทรี่ที่เว็บตกแต่งบ้านต่างประเทศมักแนะนำ คือ ครัวเปิด ที่อาจเรียกรวมๆว่า traditional Hamptons style หรือครัวที่ไม่ได้มีตู้เก็บของหรือบิลด์อินมาก เน้นชั้นวางของแบบ open shelves แบบที่เราอาจเคยเห็นตามบ้านตะวันตกวินเทจ ที่วางหม้อ กระทะ อุปกรณ์เครื่องปรุงต่างๆเรียงกันเป็นตับเต็มครัว ซึ่งไม่มีความมินิมอลแต่อย่างใด ซึ่งใครที่ดันกังวลเรื่องความสกปรกหรือฝุ่นต่างๆ อาจจะต้องยอมใช้ตู้ที่มีฝาปิดแทนชั้นเปิดโล่ง แล้วเลือกบานเปิดที่มีลูกเล่นเซาะร่องลวดบัวแบบตะวันตกหรือมือจับแบบวินเทจตะวันตก อาจพอช่วยได้ 

.

โทนสีภายในบ้านสไตล์คันทรี่ มักจะเป็นสีโทนอุ่น Warm colorต่างๆ เช่น น้ำตาล ขาวครีม ส้มแดงอิฐ และบรรดาสีเอิร์ธโทน กับสีธรรมชาติเป็นต้น ให้บรรยากาศแบบอบอุ่น ดูสวยงามแบบไร้กาลเวลา หรือใครชอบโทนสีที่เข้มขึ้น เช่น น้ำตาลเข้ม ก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างใด 

.

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญ หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งสไตล์วินเทจ เช่น ภาพเขียนกรอบไม้ เก้าอี้โซฟาผ้า เครื่องเรือนเป็นไม้ พรมลวดลายวินเทจที่ปูกลางห้อง ของประดับที่ทำจากทองเหลืองหรือโลหะรมดำ ถ้าเป็นไปได้ก็คือการเลือกของตกแต่งที่มีโทนสีไปในทางเดียวกันเข้ากับบรรยากาศในบ้าน เช่นสีเอิร์ธโทน หรือสีของวัสดุธรรมชาติ 

.

แต่แน่นอนว่าบางครั้งเราก็อาจจะหาของแบบนั้นยากในไทย และบ้านสไตล์คันทรี่ก็ไม่ได้ตายตัว อย่างบ้านคันทรี่ในอเมริกาเองก็มีแบบที่เรียกว่า Eclectic Country มีของที่หลากหลายยุค หลากหลายสไตล์เข้ามาตกแต่งในบ้านคันทรี่ เช่น ของที่ระลึกจากอินเดีย เก้าอี้โมเดิร์นจ๋า ภาพเขียนสีน้ำมันจากยุโรป เรียกว่ารวมมิตรเน้นความสบายๆและพอใจของเจ้าของบ้านเป็นหลัก

.

และอีกสิ่งที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้คือตัวสถาปัตยกรรม หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับบ้านแป็นฟาร์มที่ทำจากไม้ของฝั่งอเมริกา แบบที่เป็นอาคารจั่วแบบชายคาสั้น ตัวอาคารทาด้วยสีแดง มีหน้าต่างโครงเคร่ากากบาท ซึ่งตามมวกเหล็กหรือพื้นที่ปากช่อง เราอาจจะคุ้นตาอาคารเหล่านี้ บรรยากาศมีความน่ารักดูอบอุ่นและเป็นกันเอง หากอยากได้บรรยากาศแบบกันเอง เรื่องผิวสัมผัสและ texture ของวัสดุไม้ ของบ้านแนวนี้จะไม่เนี๊ยบจนเกินไป 

.

หรือบางคนอาจจะนึกถึงสถาปัตยกรรมบ้านไม้แบบคันทรี่ที่เป็น Cottage หรือกระท่อมไม้ หรือแนว Charlette ของทางยุโรป ซึ่งอาจจะเข้ากับบริบทของประเทศไทยมากกว่า ตัวอย่างเช่น แบบบ้านในชนบทของทางประเทศสวิส ที่มีชายคาของตัวบ้านยื่นออกมา และมักจะมีระเบียงออกมาให้สามารถใช้งานได้และกันแดดกันฝนของประเทศไทยได้ ซึ่งใช้ไม้ที่มีผิวสากหรือบ้านบางคนก็นิยมไม้ที่ไม่เคลือบผิว เป็นไม้สีเข้ม มาปูพื้นหรือทำผนัง 

.

และอีกวัสดุที่นิยมในบรรดาสถาปัตยกรรมแบบคันทรี่ อย่างบ้านในชนบทคันทรี่ของอังกฤษ คือ การเลือกใช้อิฐ เช่นการก่อโชว์แนว การนำอิฐมาปูพื้น มาสร้างบรรยากาศฟาร์มของอังกฤษ ดูผ่อนคลาย และมีความแข็งแรงคงทนต่อสภาพแวดล้อมมากกว่าอาคารไม้ เชื่อว่าหลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ อาจเริ่มอยากรีโนเวตอาคารให้เป็นบ้านสไตล์คันทรี่ แต่เราก็รู้ว่าอิฐในเมืองไทยอาจมีโทนสีและขนาดที่ไม่เข้ากับบรรยากาศของบ้านสไตล์คันทรี่ การใช้วัสดุบางอย่างทดแทนอาจตอบโจทย์

.

ผมขอแนะนำกระเบื้องรุ่น Old Country ของทาง KENZAI ซึ่งเป็นกระเบื้องที่มีความพิเศษมีเฉดโทนสี ที่เหมือนไล่แสงเงาในแผ่นเดียวกัน สามารถนำมาปูเป็นแบบกระเบื้องลายอิฐ สร้างบรรยากาศแบบสไตล์คันทรี่แบบตะวันตก ดูมีความสบายๆ บ้านๆ มีทั้งเฉดสีโทนอบอุ่น และเอิร์ธโทน อาทิสี Smoky white ที่เป็นสีครีมอมส้ม สีFoggy grey ที่เป็นการผสมระหว่างสีเทาและน้ำตาล และสี Red wood เป็นกระเบื้องสีแบบไม้แดง รวมถึงเฉดสีอื่นๆ และมีขนาดหลายขนาด สามารถนำมาออกแบบเรียงปูได้ทั้งพื้นและผนัง สามารถใช้ได้ทั้งภายในภายนอก จะเลือกใช้คละสีคละขนาด ก็สามารถทำได้ ไม่มีกฎตายตัว

.

กระเบื้องของทาง KENZAI ยังมีความทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถรับน้ำหนักได้ดี มีความแข็งแกร่ง นำไปปูพื้นลานจอดรถหรือพื้นเอนกประสงค์ต่างๆได้ดี ทนคราบสารเคมีทั่วไปได้ดี และมีความสามารถในการทำความสะอาดได้ง่าย หากเราใช้อิฐจริงแล้วเคลือบไม่ดี จะเกิดคราบได้ง่ายและผิวของอิฐก็ขัดทำความสะอาดรุนแรงมากไม่ได้ รวมถึงหากทำไปปูพื้นแล้วต้องรับน้ำหนักมากก็อาจแตกหักได้ แทนที่จะได้บ้านคันทรี่ที่เน้นความสบายๆ บรรยากาศผ่อนคลาย อาจต้องมานั่งคอยแก้ปัญหา ดังนั้นการเลือกใช้กระเบื้องรุ่น Old Country ของทาง KENZAI ก็อาจช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ 

Your cart

No products in the cart.