European Fan Pattern ลวดลายปูพื้นของชาวโรมันสู่ความคลาสสิกเหนือกาลเวลา

บทความ     /     

ทุกท่านที่ชื่นชอบกระเบื้องปูพื้นของทาง KENZAI มักจะเห็นลวดลายการปูพื้นแบบหนึ่งที่นิยมใช้กันมากกับกระเบื้องรุ่น Granite หรือ Granito เป็นลวดลายที่เป็นโค้งๆรูปพัดเรียงซ้อนกันไปมา มีชื่อเรียกว่า “European Fan Pattern” เป็นหนึ่งในลวดลายการปูพื้นที่นิยมกันมาก หลายคนน่าจะเคยเห็นแต่อาจจะยังไม่รู้จักมันชัดเจนว่ามันมีที่มาจากไหน วันนี้พวกเรามารับรู้ไปด้วยกันครับ

.

“European Fan Pattern” เป็นลวดลายการปูพื้นที่มีที่มาจากทางตะวันตก บางคนก็เรียกว่าการปูพื้นแบบเบลเยี่ยม บางทีก็เรียกว่าการปูพื้นแบบฟลอเรนซ์ แต่วิธีการปูพื้นเป็นรูปพัดแบบนี้ไม่ได้พบแค่ในอิตาลีหรือเบลเยี่ยมเท่านั้น แต่บรรดาลานคนเมือง จัตุรัส พลาซ่า ถนนหนทางต่างๆของภาคพื้นทวีปยุโรปต่างก็นิยมใช้กัน อาทิ เยอรมัน เดนมาร์ก ฝรั่งเศส โรมาเนีย เป็นต้น

.

ว่ากันว่าต้นกำเนิดของลวดลายการปูพื้นลายพัดแบบนี้มาจากวิธีการเรียงถนนของชาวโรมันในสมัยก่อน ที่ใช้หินCobblestones ซึ่งเป็นการนำหินต่างๆ อาทิ หินแกรนิต หินทราย หินบะซอลต์ มาตัดเป็นรูปทรงลูกบาศก์ขนาดประมาณ 10 ซม. มาเรียงปูที่พื้น 

.

และหินเป็นก้อนๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่มาปูเรียงเป็นถนนเหล่านี้ก็เหมาะกับการยึดเหนี่ยวกับกีบเท้าม้า ทำให้ค่อนข้างเหมาะสมกับการใช้งานในสมัยก่อนมากกว่าการปูหินแผ่นใหญ่ และก็ราบเรียบพอให้ล้อเกวียนผ่านได้ดีกว่าบรรดาถนนดินลูกรัง

.

ซึ่งอิทธิพลของโรมันก็ขยายไปทั่วยุโรป และพวกหินเหล่านี้ก็สามารถรับน้ำหนักได้ดี รถม้าและเกวียนก็สามารถเคลื่อนผ่านได้สะดวก ประเทศต่างๆก็รับอิทธิพลวัฒนธรรมโรมันไป เราจึงสามารถพบการปูถนนด้วยหินCobblestone ได้ทั่วไป กลายเป็นเอกลักษณ์ร่วมของทวีปยุโรป ที่มักจะมีถนนโบราณรูปแบบคล้ายๆกัน 

.

และเพื่อความสวยงาม จึงมีการเรียงหินทรงลูกบาศก์เหล่านี้ให้ดูประณีต มีความสุนทรีย์มากขึ้นกว่าการเรียงแบบแรนด้อม หรือแบบเรียงตารางกริด โดยการตัดแต่งให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมคางหมูกลายเป็นรูปทรงพัด European Fan Pattern บางทีก็มีการเส้นสีของหิน เป็นการตัดขอบเส้นของวงพัดเป็นชั้นๆคนละสี ดูสวยงามไปอีกแบบ

.

การเรียงพื้นแบบ European Fan Pattern ให้ความรู้สึกที่ดูคลาสสิก สวยงามเหนือกาลเวลา สร้างพื้นที่ธรรมดาให้ดูมีความน่าสนใจมากขึ้น ดูมีการเคลื่อนไหว นอกจากนี้ยังมีอีกลวดลายที่คล้ายๆกัน เรียกว่า Bogen ซึ่งแปลว่าซุ้มโค้งในภาษาเยอรมัน ซึ่งจะแตกต่างจากทรงพัดที่เห็นลายพื้นแยกเป็นชุด ๆ ได้ชัดเจน ลวดลายของ Bogen จะเป็นลายโค้งดูซ้อนกันไปหมด ซึ่งสวยงามกันไปคนละแบบ

.

อย่างไรก็ดี การปูพื้นด้วยหิน Cobblestone ก็เป็นเรื่องที่อาจจะไม่เหมาะกับยุคปัจจุบัน การเรียงหินแบบดั้งเดิมต้องใช้การอัดพื้นทราย และใช้ช่างฝีมือพอสมควรได้การมาเรียงหินให้ได้สวยงามพอดี นอกจากนี้ยังต้องมาคอยหาหินที่ตัดแต่งพอเหมาะเพื่อการเรียงแพทเทิร์นที่พอเหมาะกับแต่ละจุด ทั้งการใช้งานของพื้นลาน พื้นถนนปัจจุบันที่รับน้ำหนักมากขึ้นจากผู้คน รถยนต์ต่างๆ รวมถึงผิวของหินก็อาจสึกกร่อนได้ง่าย หรือเกิดคราบตามธรรมชาติของหิน ซึ่งเราไม่สามารถห้ามได้ รวมถึงการมีแต่สีของหินที่มาจากธรรมชาติ เฉดที่ตรงกับโครงการงานออกแบบของท่านอาจหายาก หรือหากจะต้องการมีโทนสีหิน และtexture ไปในทางเดียวกัน อาจจะต้องมานั่งคัดหินเลือกกันพอควร

.

ใครที่กำลังอยากจะปูพื้น สร้างบรรยากาศดูคลาสสิกและมีความสวยงามแบบตะวันตก ด้วยลวดลาย European Fan ผมก็อยากแนะนำให้เลือกใช้กระเบื้องปูพื้นของทาง KENZAI แทน อาทิ รุ่น Granite tile และ Granito tile ซึ่งมีผิวใกล้เคียงกับบรรดาหินแกรนิตของจริง ไม่ดูราบเรียบ และมีรุ่นที่การออกแบบให้สามารถเรียงเป็นทรงโค้งได้ จะสร้างลายพื้นแบบพัด หรือ ซุ้มโค้ง หรือบางคนจะลองทำเป็นลายคลื่นก็ไม่ผิดแต่อย่างใด

.

ท่านสามารถ Custom ควบคุมได้ดังใจ เพราะเป็นของที่ผลิตจากโรงงาน จึงมีสีสันที่สม่ำเสมอ มีขนาดที่เท่า ๆ กัน ช่างปัจจุบันสามารถปูเรียงได้ง่าย และหากอยากใช้วิธีการคละสลับสีของ European Fan หรือการเรียงเป็นเส้นโค้งแต่ละเส้นเป็นคนละสี การหาหินธรรมชาติให้ได้เฉดสีที่แตกต่าง โดยยังคงความสม่ำเสมอทั้งขนาดและพื้นผิวอาจยาก แต่ด้วยการเป็นวัสดุทดแทนอย่างกระเบื้องของทาง KENZAI ท่านสามารถหาสีที่ต้องการได้โดยง่าย สามารถสั่งกระเบื้องรุ่น Granite tile หรือ Granito tile แยกสีมาเป็นกล่องๆ สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น

.

นอกจากนี้ ด้วยมันเป็นกระเบื้องเซรามิกที่เผามาด้วยความร้อนอย่างดี จึงมีความแข็งแรงทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้มาก ในบรรดาอาคารสาธารณะต่างๆและสถานีไฟฟ้าของไทยก็ได้เลือกใช้ และทาง KENZAI ออกแบบให้กระเบื้องปูพื้นอย่างรุ่น Granito มีขนาดใกล้เคียงกับหิน Cobblestone ของจริง มีเอฟเฟกต์ถ่ายทอดบรรยากาศให้กลายแบบถนนตะวันตกได้ไม่ผิดเพี้ยน

.

กระเบื้องปูพื้นยังมีสีสันที่สวยงามหลากหลายมากกว่าหินในธรรมชาติ เช่น สี Poppy Pink และ สี Coppeer Stone เป็นต้น จึงสามารถเนรมิตบรรยากาศของพื้นที่ได้หลากหลายตามความต้องการของนักออกแบบและเจ้าของ อย่างเช่น ลานทางเดินของพื้นที่ยอดพิมาน ก็เลือกใช้กระเบื้องของทาง KENZAI เรียงเป็นลายคลื่นและสลับสีในเส้น เป็นตัวอย่างที่สวยงามของการเรียงกระเบื้องที่มีแรงบันดาลใจจากวิธีของทางตะวันตก สามารถแต่งเติมอาคารของไทยให้ออกมางดงามได้

.

ใครที่สนใจกระเบื้องและวิธีการเรียงลวดลายพื้นแบบที่กระเบื้องของทาง KENZAI นิยมเรียงกันเป็นทรงโค้งรูปพัด European Fan สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยครับ

Your cart

No products in the cart.