Bluestone วัสดุธรรมชาติ เสน่ห์ของเมืองเมลเบิร์น

บทความ     /     

หนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดและโด่งดังที่สุดเมืองหนึ่งในทวีปออสเตรเลีย ก็คงหนีไม่พ้น นครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ซึ่งเมืองที่ได้ชื่อว่าเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของประเทศออสเตรเลีย มีสถาบันเก่าๆสมัยวิคตอเรียช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นจำนวนมาก ใครที่อยากชื่นชมสถาปัตยกรรมสไตล์ Gothic Revival ที่สวยงามมากๆในซีกโลกใต้ เมลเบิร์นก็เป็นเมืองที่ไม่แพ้ใคร

.

และเอกลักษณ์ที่สำคัญของเมลเบิร์น และแตกต่างจนกลายเป็นเสน่ห์ของมรดกทางวัฒนธรรมระดับรัฐวิคตอเรีย คือวัสดุในการก่อสร้างที่เรียกว่า Bluestone ซึ่งเจ้าหินชนิดนี้คือหินบะซอลต์ชนิดหนึ่ง หรือภาษาไทยอาจเรียกว่า หินอัคนี ซึ่งเกิดจากภูเขาไฟ เป็นหินสีเทา แต่หินของที่รัฐวิคตอเรียเป็นโทนสีเทาเข้มโทนเย็น ฝรั่งสมัยก่อนจึงเรียกหิน Bluestone

.

ซึ่งในรัฐวิคตอเรียเป็นสถานที่ที่พบหิน Bluestone เป็นจำนวนมาก และในพื้นที่แถบนี้เป็นแหล่งของหินอัคนีใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ตั้งแต่นครเมลเบิร์นไปจนถึงพื้นที่ทางตะวันตกของรัฐ และหิน Bluestone เป็นหินที่ถูกนำมาใช้ในเมลเบิร์นช่วงก่อร่างสร้างเมืองจำนวนมาก เป็นรากฐานที่สำคัญของมหานครแห่งนี้ก็ว่าได้

.

ด้วยการขนส่งสมัยก่อนค่อนข้างลำบาก ดังนั้นเวลาผู้บุกเบิกชาวผิวขาวมาถึงพื้นที่ใหม่ เขาก็จะนิยมนำวัสดุในพื้นที่แถบนั้นมาสร้างอาคาร ซึ่งเมลเบิร์นอุดมไปด้วยหิน Bluestone จึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งการปูพื้นถนน ปูทางเดินเท้า บรรดาอาคารยุคแรกต่างก็ใช้หิน Bluestone ทำเป็นทั้งฐานรากและก่อขึ้นมาเป็นผนัง 

.

บรรดาอาคารที่ต้องการความแข็งแรงคงทน หรือมีคนใช้งานจำนวนมาก เช่น อาคารสาธารณะ โรงเรียน หรือ โบสถ์ต่างก็นิยมใช้หินชนิดนี้ เมื่อถูกนำมาใช้จำนวนมาก ก็กลายเป็นเสมือนเอกลักษณ์ของเมืองไป แม้ภายหลังการขนส่งดีขึ้น มีหินจากที่ต่างๆ อิฐ หรือคอนกรีตมาใช้มากขึ้น อาคารหลายแห่งในเมลเบิร์นก็ยังคงนิยมปิดผิวภายนอก โดยเฉพาะบริเวณฐานอาคาร หรือชั้น 1 ด้วยหิน Bluestone 

.

หรืออาคารสำคัญระดับรัฐบางแห่ง แม้จะสร้างในยุคสมัยใหม่ ผู้ออกแบบก็ยังคงนิยมนำหิน Bluestone มาปิดเป็นผิวฟาสาดอาคาร อย่างเช่น หอศิลปะแห่งชาติประจำรัฐวิคตอเรีย หรือ The National Gallery of Victoria ตัวอาคารที่เห็นในปัจจุบันเป็นอาคารที่ปรับปรุงใหม่ เพิ่งเปิดเมื่อปี 2003 เป็นกล่องสีเหลี่ยมขนาดใหญ่ ปิดผิวด้วยหิน Bluestone สีเข้ม ด้วยผิวสัมผัส และโทนสี ทำให้ดูเขร่งขรึม แต่ก็ดูมีความน่าสนใจ

.

แต่อย่างไรก็ดี แม้ว่าหินธรรมชาติแบบหินอัคนี อย่าง Bluestone จะสวยงาม เป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ หลายท่านคงอยากนำไปประดับบ้านแล้ว แต่หินนี้มันก็มีความแข็งอย่างมากและขุดเจาะมาใช้ยาก ซึ่งด้วยความที่ช่างก่อสร้างและช่างฝีมือในเมลเบิร์นรู้จักหินนี้มาเป็นร้อยๆปี และเป็นหินในท้องถิ่น จึงมีสกิลเฉพาะตัว สามารถรังสรรค์งานออกมาได้ดี แต่หากนำหิน Bluestone ไปสร้างที่อื่น คงเป็นเรื่องน่าปวดหัวต่อบรรดาช่างก่อสร้างในพื้นที่แน่นอน และด้วยความที่เป็นหินธรรมชาติ จึงต้องมีการดูแลรักษาที่ค่อนข้างมาก จะดีกว่าไหมถ้าใครที่หลงใหลโทนหินสีเข้มเหล่านี้ ได้สร้างอาคารของท่านแบบที่ใจอยากด้วยวัสดุทดแทนที่ใช้งานง่ายกว่า และตรงใจท่าน

.

กระเบื้องลายหิน รุ่น Melbourne ของทาง KENZAI เป็นกระเบื้องที่ทำออกมาเป็นแผ่นลวดลายเหมือนหินธรรมชาติ ให้ความรู้สึกเรียบง่ายและอบอุ่น หรือหากท่านเลือกโทน Grey เพื่อสร้างบรรยากาศแบบโทนของหิน Bluestone ก็สวยงาม และติดตั้งง่ายด้วยช่างปูกระเบื้องของไทยทั่วไป ไม่ต้องหาช่างฝีมือพิเศษมาติดตั้ง และมีสามขนาดให้ท่านสามารถเลือกคละไซส์กันในการติดตั้งได้

.

และด้วยความที่เป็นกระเบื้อง จึงมีสีพิเศษอื่นๆที่หาได้ยากในหินธรรมชาติ เช่น หินสีเขียว สีชมพู หรือหินโทนสีแดง เหมาะกับคนที่ชอบผิวสัมผัสแบบหินธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็อยากได้สีที่ถูกโฉลกหรือตามความชอบส่วนตัวของตนเอง ส่วนใครที่ชอบสไตล์สว่างๆ อยากได้ผิวแบบหินขุระขระ โทนสีเหลือง และสีขาว ของกระเบื้องรุ่นเมลเบิร์นน่าจะตอบโจทย์ท่าน

.

และบรรดาหินธรรมชาติ อย่างหิน Bluestone ก็เกิดคราบที่หินได้ ซึ่งก็เป็นรูปแบบของวัสดุธรรมชาติ หรือมีลายจากแร่ชนิดอื่นปน มีรูพรุนจากธรรมชาติที่ควบคุมไม่ได้ ต้องมาคอยคัดกันเองที่เหมือง แต่กระเบื้อง รุ่น Melbourne ของทาง KENZAI ผลิตจากโรงงาน จึงสามารถขจัดข้อเสียจากหินธรรมชาติเหล่านี้ไปได้ หรือเพียงสีสันและtexture แบบที่ท่านต้องการ ได้ภาพรวมไปในทางเดียวกันอย่างที่ต้องการ และสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าหินจริง และใครจะนำไปใช้ปูผนังหรือปูพื้นก็ได้ตามอย่างที่ใจต้องการ 

Your cart

No products in the cart.