โบสถ์และปราสาทหินแห่งเมืองนาโปลี ดินแดนที่ให้กำเนิดพิซซ่า

บทความ     /     

เมืองนาโปลี หรือเมืองเนเปิ้ลในภาษาอังกฤษ เป็นเมืองที่อยู่ค่อนไปตอนใต้ของประเทศอิตาลี และพอพูดถึงนาโปลีสิ่งที่โดดเด่นขึ้นมาอย่างแรกคงหนีไม่พ้นอาหารของนาโปลี ซึ่งมีอาหารที่โดดเด่นมากอยู่อย่างหนึ่งที่รู้จักกันทั้งโลก นั่นก็คือ พิซซ่า โดยพิซซ่าเกิดขึ้นครั้งแรกที่นาโปลี อาหารแป้งแผ่นบางราดด้วยชีสและมะเขือเทศอบจากเตา กลายเป็นอาหารที่พบตั้งแต่อเมริกายันประเทศไทย (แน่นอนว่าต้นฉบับในอิตาลี เขาไม่ใส่สัปปะรดลงบนพิซซ่า) และพิซซ่าแบบแท้ๆ ต้องอบด้วยเตาอบแบบนาโปลีดั้งเดิมที่ทำจากอิฐ จะได้ยิ่งได้รสชาติที่หอมอร่อยมาก

.

แต่เวลาเราพูดถึงอาคารบ้านเรือนในนาโปลี คนไทยหลายคนอาจจะนึกภาพไม่ชัด จะไม่เหมือนโรม มิลาน หรือบรรดาเมืองในแคว้นทัสคานี ที่เห็นภาพตามสื่อต่างๆมากกว่าในไทย จริงๆแล้วนาโปลีเป็นเมืองที่ตั้งอยู่บริเวณแถวภูเขาไฟ วัสดุหลักของสถาปัตยกรรมในพื้นที่จึงเป็นหินภูเขาไฟ แม้แต่วัสดุที่ใช้ทำพื้นเตาพิซซ่าแบบนาโปลี ยังทำมาจาก Lava stone ซึ่งจะทนต่ออุณหภูมิ สรรสร้างอาหารแสนอร่อยออกมาได้ 

หินภูเขาไฟที่พบได้ในบริเวณของนาโปลี มี 2 ชนิดหลัก ที่มีการทำเหมืองและนำมาใช้งาน อันได้แก่ Yellow Neapolitan Tuff อันเป็นหินที่เกิดจากเถ้าภูเขาไฟ มีสีเหลืองสวยงาม ชาวนาโปลีนิยมนำมาใช้ก่อสร้างอาคารตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะโบสถ์ต่างๆในเมือง อาทิ มหาวิหาร ซานต้า เคียร่า Basilica di Santa Chiara เป็นศาสนสถานขนาดใหญ่ สร้างขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ช่วงคศ.ที่ 13 ผนังภายนอกทำมาจากหินสีเหลืองอย่าง Yellow Neapolitan Tuff 

.

และหินภูเขาไฟอีกชนิดที่พบในภูมิภาคของนาโปลี เป็นหินภูเขาไฟชนิดพิเศษที่พบได้เฉพาะแถบนี้เท่านั้นในโลก เรียกว่า หิน Piperno มีสีเทาเข้มและลายเนื้อหินที่เป็นเอกลักษณ์ มีความแข็งแรงและทนทานอย่างมาก จึงนิยมนำมาทำอาคารเช่นกัน อย่างเช่น โบสถ์เกตสโนว่า Chiesa del Gesù Nuovo ที่ฟาสาดใช้หิน Piperno มาประดับ

.

แต่ที่นาโปลี มีปราสาทหินอันเป็นเอกลักษณ์อยู่แห่งหนึ่งที่ผสมผสาน วัสดุหลักที่โดดเด่นทั้ง 2 ชนิดของเมืองนาโปลี นั่นก็คือ ปราสาท Castel Nuovo ซึ่งเป็นปราสาทสร้างตั้งแต่ยุคกลาง ในปีคศ. 1266 โดยพระเจ้า Charles I of Anjou ซึ่งจุดเด่นที่สุดของปราสาทนี้ก็คือ หอคอยขนาดใหญ่ จำนวน 5 หอ ที่กำแพงปราสาท มี 4 หอที่ทำมาจากหิน Piperno สีเทาเข้ม ส่วนหอคอยที่เหลือทำมาจากหินสีเหลืองอย่าง Yellow Neapolitan Tuff เป็นความแปลกตาและผสมผสานของสถาปัตยกรรมหินในนาโปลีที่สวยงาม

ซึ่งหินนาโปลีเหล่านี้มีความสวยงาม ทั้ง 2 ชนิด นำไปใช้ตามโบสถ์ ตามอาคารสำคัญในเมือง สร้างบรรยากาศอันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้หิน Piperno ด้วยความที่แข็งแรงมาก จึงมาการนำไปใช้เป็นวัสดุปูพื้นถนน อย่างเช่นในบริเวณย่านเมืองเก่าของนาโปลี เราจะยังสามารถพบพื้นปูหิน Piperno ได้อยู่ มีความสีเข้มโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

.

แต่ใครที่ชอบวัสดุแนวหินแบบนี้ ก็คงต้องสั่งนำเข้าจากนาโปลี ซึ่งอาจมีราคาค่อนข้างสูง หรือใครสนใจอยากลองใช้วัสดุทดแทนต่าง วันนี้ผมขอเสนอกระเบื้องรุ่น Napoli Stone ของทาง KENZAI ที่น่าสนใจ

กระเบื้องรุ่น Napoli Stone ของทาง KENZAI ออกแบบมาให้มีเนื้อผิวและลวดลายเหมือนหินจริง สามารถติดตั้งได้ง่ายกว่าหินธรรมชาติ เพราะเป็นกระเบื้องที่หนาเพียง 13 มม. และมีสีสันให้เลือกมากกว่าในหินธรรมชาติ เพราะบางคนอาจชอบผิวสัมผัสหินแบบอาคารในนาโปลี หรือแบบในตะวันตกต่างๆ แต่หินธรรมชาติอาจไม่มีโทนสีที่อยากได้ เช่นหินปูพื้นของนาโปลีก็มักมีแต่โทนสีเทาเข้ม และเราคุมความสม่ำเสมอของสีได้ยาก กระเบื้อง Napoli Stone จะตอบโจทย์ท่าน

.

และด้วยความที่เป็นกระเบื้องจึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายและทนต่อสารเคมี ไม่เหมือนกับหินจริงที่อาจเกิดลายคราบดวงได้ง่าย ผู้ออกแบบใช้แบบคละลายคละสีกันก็ได้ และกระเบื้องรุ่น Napoli Stone สามารถใช้ปูได้ทั้งภายในและภายนอก ด้วยคุณสมบัติกระเบื้องของ KENZAI รับน้ำหนักได้มากนำไปใช้กับลานจอดรถหรือทำลานอเนกประสงค์ได้ หากท่านใดสนใจกับกระเบื้องสไตล์ตะวันตกแบบ Napoli Stone สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางนี้ได้เลยครับ

Your cart

No products in the cart.