หินกาบและความงามของสถาปัตยกรรม

บทความ     /     

หินกาบ (Slate) เป็นหินชั้นชนิดหนึ่ง บางที่จะเรียกว่าหินชนวน เป็นหินที่สามารถพบได้ทั่วไปทั้งโลก ทั้งยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย รวมถึงพบในเอเชีย และประเทศไทยก็มีหินกาบ โดยหินในประเทศเราอาจพบตั้งแต่สีเทา เทาเข้ม สีชมพู และสีอมน้ำตาล เป็นต้น และหินกาบยังมีสีสันอื่นๆอีกมาก เช่น ถ้าเป็นหินกาบในอังกฤษ มีหินกาบโทนม่วง สีเขียว รวมถึงสีอมฟ้าด้วย เรียกว่าสามารถนำมาใช้ได้หลากหลายสีสัน

.

หินกาบมีเอกลักษณ์ที่พื้นผิวที่แตกต่าง โดดเด่น โดยชนิดหินของมันค่อนข้างจะเปราะ แตกหักง่าย แต่พอแตกแล้วจะเป็นแผ่นๆ สามารถนำมาใช้งานต่อได้ง่าย ทำให้นิยมนำมาใช้ร่วมกับอาคารสถาปัตยกรรม แต่สำหรับคนไทยอาจจะคุ้นเคยว่า หินกาบนิยมใช้ปูพื้นเป็นหลัก เช่น ลานทางเดินในสวน หรือภายนอกอาคาร อาจมีนำมาประดับผนังบ้าง

.

จริงๆแล้วหินกาบ มีคุณสมบัติที่ดี เป็นแผ่นๆ หาได้ตามธรรมชาติ และสามารถกันน้ำได้ดี มันดูดซึมน้ำเพียง 0.4%เท่านั้น เรียกว่าเป็นวัสดุกันน้ำตามธรรมชาติ และทนความชื้นได้ดี ทำให้ในอเมริกาและยุโรป มีการนำแผ่นหินกาบไปใช้มุงเป็นกระเบื้องหลังคา และปูพื้นอาคารโดยหินกาบจะมีเส้นชั้นหินที่สามารถทำให้แตกเป็นแผ่นบางๆออกมาได้ นำไปแต่งรูปอีกเล็กน้อยก็สามารถนำไปเป็นกระเบื้องได้ 

.

หินกาบยังสามารถนำไปใช้ได้หลากหลาย สถาปนิกและอาคารสมัยใหม่บางแห่งก็ยังนำหินกาบมาประยุกต์ใช้งาน อย่างเช่น โบสถ์ Kuokkala Church ในฟินแลนด์ หรือ อย่าง Serpentine Pavilion ที่ลอนดอน ปี2019 ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่นอย่าง Junya Ishigami ผังที่คุณ Junya ออกแบบ เป็นผังทรงสามเหลี่ยและใช้ทรงหลังคาโค้ง ใช้หินกาบสีเทาอมฟ้าในการมุงทั้งหลัง มาสร้างอาคาร Pavilion นี้ เพื่อสร้างบรรยากาศแบบเนินหิน เพราะหินกาบสร้างความรู้สึกถึงธรรมชาติได้อย่างดี

.

หินกาบมีข้อดี ที่ผิวสัมผัสดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ และกันน้ำได้ดี แต่ข้อเสียของหินกาบธรรมชาติก็มีมาก เช่น ผิวของหินกาบขัดทำความสะอาดได้ยาก เพราะหากทำแรงเกินไปก็อาจทำลายผิวหินอันสวยงามได้ และต้องมีการเคลือบผิวให้ดี หากต้องการความทนทาน และเกิดบรรดาคราบจากสารเคมีต่างๆได้ง่าย

.

ทำให้ไม่ค่อยเห็นการนำหินกาบไปใช้เป็นลานจอดรถ เพราะเปราะอาจแตกหักง่าย และหากเกิดคราบจากยาง น้ำมันหรือสารเคมีต่างๆ ก็จะทำความสะอาดได้ค่อนข้างยาก การใช้วัสดุทางเลือกอื่นๆจะเหมาะสมกว่า

.

หินกาบมาจากหินธรรมชาติ ดังนั้นเราอาจควบคุมโทนสีและลวดลายได้ยาก ซึ่งก็เพราะกับบรรยากาศที่ต้องการความเป็นธรรมชาติ แต่หากอาคารเราเป็นแนวทันสมัย อยากได้ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวคอนโทรลได้ ขณะเดียวกันก็ชอบรูปแบบผิวเอกลักษณ์ของหินกาบ การเลือกใช้วัสดุทดแทนน่าจะเหมาะสม

.

กระเบื้องรุ่น Armstone ของทาง Kenzai เป็นกระเบื้องรุ่นที่ออกแบบให้มีผิวแบบหินกาบ มีรูปร่างแผ่นเป็นเหลี่ยมๆทรงแผ่นหินถึง 6 รูปแบบ สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย มีความทนทานด้วยความเป็นกระเบื้อง จึงไม่หลุดร่อนได้ง่ายแบบหินกาบธรรมชาติ และมีหินธรรมชาติ อาจมีขนาดและความหนาไม่เท่ากัน เมื่อนำมาปูพื้นก็อาจเกิดระดับพื้นเป็นลอน แต่เมื่อให้เป็นกระเบื้อง Armstone ก็ช่วยกันปัญหาได้

.

หินกาบในแผ่นเดียวกัน อาจจะมีสีที่ไม่เท่ากัน แต่กระเบื้องจะมีสีที่สม่ำเสมอทั้งแผ่น แต่ใครที่ชอบสีสัน ความหลากหลาย กระเบื้อง Armstone ของทาง Kenzai ก็มีสีสันหลากหลาย ทั้งสีโทนน้ำตาล โทนเขียว ฟ้า หรือ สีอมชมพู สามารถนำมาใช้จับคู่ แมชกันตามความชอบของเจ้าของโครงการและนักออกแบบ

.

หินกาบ หินธรรมชาติที่เป็นรอยด่างดวงได้ง่าย แม้แต่สบู่ก็ก่อคราบบนหินกาบได้ การใช้กระเบื้อง Armstone จะสามารถขัดทำความสะอาดได้ง่าย ดูแลรักษาง่าย โดยไม่ต้องกังวลผิวจะเสียหายแบบหินธรรมชาติ และยังคงสร้างบรรยากาศและผิวสัมผัสแบบหินกาบได้อย่างยาวนาน และสามารถรับน้ำหนักได้มาก ท่านสามารถนำไปใช้ปูพื้นที่ลานจอดรถ หรือลานอเนกประสงค์ต่างๆได้ตามชอบ รับน้ำหนักได้ดี โดยไม่ต้องกลัวการเปราะแตกหัก

Your cart

No products in the cart.