การลดความร้อนพื้นที่ลานของอาคารเขียว

บทความ     /     

มนุษย์เราบริโภคพลังงานต่างๆอย่างมหาศาล ทั้งไฟฟ้า และน้ำ และในวงการสถาปัตยกรรม บรรดาอาคารบ้านเรือนต่างๆ ก็ใช้พลังงานมากและส่งผลเสียต่อโลก จึงเกิดแนวทาง อาคารเขียว ที่เป็นแนวทางอาคารที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ หลายคนอาจจะนึกถึง อาคารที่มีนวัตกรรมเจ๋งๆ มีอุปกรณ์ไฮเทคที่ประหยัดพลังงานเพื่อธรรมชาติและการคำนึงสิ่งแวดล้อม 

.

จริงๆแล้วอาจจะไม่ต้องกับมีนวัตกรรมอะไรมากมาย ในพื้นที่อาคารของเราก็สามารถเป็นพื้นที่ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมได้ อย่างเช่น หากเราออกแบบอาคารให้เน้นรับลมได้ดี อาคารก็ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศมากเกินไป หรือการเน้นพื้นที่สีเขียวปลูกต้นไม้ ช่วยสร้างความร่มรื่นร่มเย็นให้กับอาคารของเรา ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ให้เงาช่วยบังอาคาร หรือการปลูกสวนบนหลังคาช่วยลดความร้อนที่แผ่มายังอาคาร

.

ซึ่งในเกณฑ์ประเมิณความยั่งยืนทางพลังงานและสิ่งแวดล้อมของไทย หรือ TREES สำหรับการก่อสร้างหรือต่อเติมอาคาร ก็มีการแนะนำให้เพิ่มพื้นที่สีเขียวในอาคารทั้งสวนทางตั้งและสวนบนหลังคา และหากเป็นไปได้ การมีพื้นที่สวนบนระดับพื้นดินย่อมเป็นเรื่องที่ดีที่สุด การมีสนามหญ้า มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ในโครงการ นอกจากสร้างบรรยากาศที่ดีแล้ว ยังช่วยให้อาคารมีความเย็น ลดอุณหภูมิไปได้

.

แต่อย่างไรก็ตาม บางครั้งอาคารบางประเภทก็อาจจะไม่เหมาะกับมีสนามหญ้าหรือมีพื้นดิน ต้องใช้เป็นพวกพื้นที่ดาดแข็ง  เช่นพื้นคอนกรีต หรือพื้นปูกระเบื้อง เพราะเป็นส่วนของอาคารที่อาจต้องมีการใช้งานบ่อย อย่างเช่น เป็นลานของศูนย์การค้า ห้างร้าน ที่ต้องใช้พวกพื้นที่ลานบ่อย และต้องการการปรับเปลี่ยนรองรับได้อเนกประสงค์ เป็นลานจัดแสดงสินค้าก็ได้ หรือเป็นลานกิจกรรมต่างๆก็ได้ 

.

หรืออย่างลานบ้านของคนทั่วไปเอง บางบ้านก็อาจจะไม่ชอบการมีพื้นที่สนามหญ้าเท่าไร เพราะต้องคอยมาดูแล หรือจะเรื่องใช้งานไม่สะดวก เพราะข้อดีการมีลานบ้านเป็นพื้นดาดแข็ง หรือพื้นคอนกรีตต่างๆ เจ้าของจะใช้เป็นลานจอดรถก็ได้ หรือจะใช้เป็นพื้นที่ตากผ้า พื้นที่ทำกิจกรรมสังสรรค์ก็ได้ ดังนั้นหลายๆบ้านจึงชอบลานบ้านที่เป็นพื้นที่ดาดแข็ง 

.

แต่ปัญหาที่สำคัญของลานพื้นพวกนี้ คือมันรับรังสีความร้อนโดยตรงจากแสงอาทิตย์ ก่อเกิดปัจจัยดูดความร้อน และการแผ่ความร้อนออกมา ส่งผลต่อทั้งคนและสัตว์ เราคงคุ้นเคยว่าการอยู่บนพื้นลานโล่งในวันแดดจัด มันจะร้อนกว่าปกติ ร้อนกว่ายืนบนสนามหญ้าอย่างมาก จากการที่บรรดาคอนกรีตดูดซับความร้อนเอาไว้มากกว่าพื้นดินหลายเท่า ส่งผลให้เกิดการสะสมความร้อนจนอาจเรียกว่าเป็นปัจจัยของปรากฎการณ์เกาะความร้อนในเมือง ที่อุณหภูมิของเมืองจะสูงกว่าพื้นที่สีเขียวตามต่างจังหวัดหลายองศา

.

หากทำเราอุตส่าห์ทำอาคารประหยัดพลังงาน หรืออาคารที่ Passive รับลมธรรมชาติได้ดี แต่พื้นที่ลานรอบอาคารดันเป็นพื้นที่ดาดแข็งรับรังสีความร้อนโดยตรงจากแสงอาทิตย์ ก็ทำให้อาคารของเราร้อนอยู่ดี

.

ซึ่งคำแนะนำของ TREES คือ เราไม่ควรมีพื้นที่ดาดแข็งรับความร้อนโดยตรงเกิน 50 % ของพื้นที่ เช่นมีพื้นที่โล่งอยู่ 200 ตารางเมตร ไม่ควรทำเป็นพื้นคอนกรีตเกิน 100 ตารางเมตร และหากเป็นไปได้ เราก็ควรจะมีปลูกไม้ใหญ่ หรือการให้ร่มเงาวิธีต่างๆ อันจะช่วยลดรังสีจากดวงอาทิตย์ลงได้ และอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความร้อนของลานพื้นแบบนี้คือการใช้วัสดุปูพื้นที่มีค่าดัชนีสะท้อนรังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์สูง ได้มากกว่าร้อยละ 30 

.

ดังนั้น วันนี้ทางผมจะมาแนะนำ ผลิตภัณฑ์ที่ทั้งช่วยตอบโจทย์เรื่องการปูพื้นที่ดาดแข็ง และขณะเดียวกันก็สะท้อนรังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ดีอีกด้วย นั้นก็คือ กระเบื้องของทาง KENZAI รุ่น Granito tile ที่เป็นผลิตภัณฑ์ตัวที่โดดเด่นมากของทาง KENZAI ด้วยมาตราฐานคุณภาพระดับอเมริกาและยุโรป เป็นกระเบื้องที่ใช้ได้ในอาคารหลากหลายประเภท

.

กระเบื้อง KENZAI รุ่น Granite และ รุ่น Granito tile ได้รับการทดสอบจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ว่าสามารถช่วยสะท้อนค่ารังสีของดวงอาทิตย์ได้ดี ซึ่งรุ่น Granite สีขาวมีค่าสะท้อนถึง 33.5 % และหากเป็น Granito tile ชนิดสีขาวก็ยิ่งมีค่าสะท้อนรังสีมากขึ้นไปอีก โดยมาค่าสะท้อนอยู่ที่ 48.4% นอกจากนี้ยังมีสีๆอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น Harvest gold หรือ สีAutumn เป็นต้น ดังนั้นหากใครที่อยากให้อาคารเป็นไปตาม มาตราฐานของ TREES ลองเลือกใช้กระเบื้อง Granite และ รุ่น Granito tile Granito tile ไปปูพื้นที่ของท่านดูครับ แถมมีสีสันให้เลือกมากมาย

.

และนอกจากนี้ด้วยกระบวนการผลิตของทาง KENZAI และประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี จึงทำให้ท่านมั่นใจถึงความแข็งแรงทนทาน สามารถนำไปใช้เป็นพื้นที่ลานจอดรถ และพื้นที่ลานกิจกรรมได้ดี มีความสวยงามและเป็นที่ไว้วางใจของอาคารทั่วโลก รวมถึงสถานีรถไฟฟ้าหลายแห่งในกรุงเทพก็เลือกใช้เป็นวัสดุปูพื้นชานชาลา

.

และกระเบื้อง รุ่น Granite และ รุ่น Granito tile ยังมีสีสันมากมายและมีความงดงามมาก สามารถนำไปใช้ประดับตามสถาปัตยกรรมประเภทต่างได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะอาคารประหยัดพลังงานโมเดิร์นสมัยใหม่ หรือ อาคารไทยคลาสิกก็เหมาะกับกระเบื้องของ KENZAI หรือแม้แต่พื้นที่ในบ้าน อย่างสระว่ายน้ำ ทางเดินในสวน หรือปูพื้น Out door ของชานระเบียงก็ได้ทั้งนั้น 

.

หากท่านได้สนใจอยากวัสดุปูพื้นอาคารที่ทั้งแข็งแรงทนทาน รองรับการใช้งานได้ดี และสะท้อนค่ารังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ ลองติดต่อทาง KENZAI ได้เลยครับ

Your cart

No products in the cart.