กระเบื้องหกเหลี่ยม ความงามที่ไร้กาลเวลา

บทความ     /     

รูปทรงหกเหลี่ยมเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่สามารถพบเห็นได้ในธรรมชาติ อย่างเช่น รังผึ้ง ผู้คนรู้จักรูปทรงนี้มาเป็นเวลานาน กระเบื้องรูปทรงหกเหลี่ยมที่ใช้ในการประดับอาคาร หลายคนอาจคิดว่าเพิ่งเกิดมาในตะวันตกยุคคศ.ที่ 19 ที่นิยมนำกระเบื้องหกเหลี่ยมมาใช้ในการปูพื้นผนังห้องน้ำ แต่จริงๆแล้วกระเบื้องหกเหลี่ยมย้อนไปได้ไกลกว่านั้น อาทิ กระเบื้องหกเหลี่ยม ของเปอร์เซีย ที่สร้างในช่วงคศ.ที่ 15 เป็นต้น 

.

ปัจจุบันหลายคนอาจเคยเห็น Pinterest หรือภาพประกอบแม็กกาซีนต่างๆ ที่บ้านทางตะวันตกหลายหลัง เขานิยมนำกระเบื้องหกเหลี่ยมมาใช้ตกแต่งอาคาร สร้างความเก๋ไก๋แปลกตากว่าการใช้กระเบื้องสี่เหลี่ยมธรรมดา 

.

กระเบื้องหกเหลี่ยมมีข้อดีคือ เป็นรูปทรงที่สามารถนำมาใช้ได้ตั้งแต่อาคารวินเทจ ไปจนถึงบ้านแบบโมเดิร์น เป็นรูปทรงที่ Timeless ไม่เคยล้าสมัย ใช้ได้เกือบทุกสไตล์อาคาร จะเป็นร้านกาแฟสุดชิคในทองหล่อ หรืออย่างอาคารวัดไทยหรือบ้านเรโทรแนวเก่าก็ใช้กระเบื้องหกเหลี่ยมประดับได้เช่นกัน จะดูคลาสสิกก็ได้ จะดูเวรี่ โมเดิร์นก็ได้

.

สามารถนำไปใช้ได้ทั้งการปูพื้นและติดผนัง สามารถนำสีต่างๆมาปูผสมกันได้หลากหลาย สร้างมิติที่แตกต่างกันในการสเปซภายในอาคารได้อย่างดี จะสร้างเป็นยูนิตลวดลายทางศิลปะแบบแนวกระเบื้องโมเสกก็ทำได้ หรือจะใช้สีเดียวปูก็ดูเข้าท่า เรียกว่าประยุกต์ได้หลากหลายมาก

.

ส่วนข้อเสียของกระเบื้องหกเหลี่ยมก็อาจมีบ้าง ที่ต้องใช้ช่างกระเบื้องที่มีฝีมือหน่อย โดยเฉพาะเวลาตัดกระเบื้องสำหรับเข้าขอบเข้ามุมต่างๆ แต่ภาพรวมแล้ว กระเบื้องหกเหลี่ยมก็ยังถือว่ามีข้อดีมากกว่า ทั้งความสวยงามและการสร้างมิติให้อาคารดูมีความแปลกตา โดดเด่น

.

กระเบื้องหกเหลี่ยมหลายคนอาจสนใจแต่ไม่รู้จะไปเลือกที่ไหน ตอนนี้ทาง KENZAI มีกระเบื้องรุ่น Hexa tile มาตอบโจทย์ทุกท่านแล้ว ด้วยรูปทรงที่ไม่เคยล้าสมัย และด้วยคุณสมบัติพื้นฐานของกระเบื้อง KENZAI ที่มีการเผากระเบื้องอย่างดี ให้เนื้อกระเบื้องมีความทนทาน ทุกท่านสามารถนำมาใช้ได้ทั้งภายใน ภายนอกอาคาร จะปูผนังหรือปูพื้นก็ได้ทั้งหมด ไม่ต้องกังวลเรื่องคราบสกปรก หรือคราบเชื้อราเกาะ มีสีสันติดแน่นเนื้อวัสดุมาตราฐานการผลิตของ KENZAI ไม่ต้องกลัวเรื่องสีซีด หรือความไม่สม่ำเสมอกันของสีในแต่ละแผ่น

.

ที่สำคัญทางเคนไซ ยังมีสีสันของกระเบื้องรุ่นนี้ให้เลือกมากมาย ใครที่อาจชอบสไตล์สีสันแบบยุค 70 – 80 ทาง Hexa tileแบบ Japanese colorful จะสีแดงเชอร์รี่ หรือ เขียวเลม่อน สีส้ม Golden ก็มีให้เลือก มาสร้างบรรยากาศแบบจิ๊ดจ๊าดเรโทรให้เกิดขึ้นอีกครั้ง

.

หรือใครที่ชอบกระเบื้องหกเหลี่ยม สีแนวคลาสสิกแบบบ้านตะวันตกยุคต้นคศ.ที่ 19 อยากให้บ้านออกมาเป็นสไตล์วินเทจ ดูขลัง เรียบหรู กระเบื้อง Hexa tile รุ่นสี Vintage น่าจะตอบโจทย์ท่าน อย่างสีเทานิเกิล หากนำไปใช้ปูพื้นบ้านแนวโคโลเนี่ยล ก็ดูช่วยส่งเสริมบรรยากาศได้อย่างดี

.

ใครที่ทำร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือบ้านสไตล์โมเดิร์น Loft อยากได้แนวทางกระเบื้องหกเหลี่ยมที่ดูคมเข้ม เท่ๆ เข้ากับบรรยากาศอาคารสไตล์ยุคอุตสาหกรรม ขอแนะนำกระเบื้อง Hexa tile รุ่นสี Metallic อย่างสีคอปเปอร์ออกไซด์ ที่เป็นกระเบื้องหกเหลี่ยมสีสนิมเหล็ก หากนำไปประดับอาคารสไตล์ลอฟท์ ก็ช่วยเสริมสร้าง Space ภายใน ให้ดูดียิ่งขึ้น 

.

หรือร้านไหนที่ชอบโทนสีดำสนิท สี เมทัลลิค แบล็ก ก็ดูเข้ากับสไตล์ได้อย่างดี สีดำเข้มแบบเหล็กโลหะ ใครที่ชอบสไตล์อาคารดูเท่ๆ สุขุม อย่าพลาดกระเบื้องรุ่นนี้

.

นอกจากทาง KENZAI ยังมีกระเบื้องรุ่น Hexa tile สีอื่นๆอีกมากที่ผมยังไม่ได้พูดถึง ใครที่อยากได้กระเบื้องหกเหลี่ยม ที่เป็นสไตล์ที่ไม่เคยล้าสมัย

Your cart

No products in the cart.