กระเบื้องช่องลม เสน่ห์ของฟาซาดธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

บทความ     /     

ในประเทศไทยของเรามีสภาพอากาศที่ร้อนชื้น แสงแดดที่แรง เราจึงมักจะได้เห็นการยื่นหลังคาในเรือนไทย หรือการทำผนังให้ระบายอากาศได้ดี  ไม่จะเป็นการใช้ฝาเรือนไม้ที่มีลายฉลุช่องลมให้อากาศระบายได้ดี หรืออาคารก่ออิฐถือปูนในสมัยก่อนก็อาจจะมีการใช้กระเบื้องปรุลายจีนต่างๆ มาใช้ประกอบกับผนังอาคาร เพื่อให้ลมผ่านได้ ระบายความร้อนได้ดี รวมถึงยังคงช่วยเรื่องความปลอดภัย

.

พอเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ การจะใช้ไม้ลายฉลุ หรือฝาเรือนไม้ต่างๆก็อาจมีราคาสูง และไม่คงทนถาวร ส่วนกระเบื้องปรุลายจีนก็อาจจะไม่เข้ากับอาคารโมเดิร์นเท่าไร จึงมีการผลิตช่องลมเพื่อใช้กับอาคารบ้านคอนกรีต ซึ่งมีทั้งทำจากซีเมนต์เป็นบล็อกคอนกรีตช่องลม หรือทำมาจากอิฐเรียงเว้นให้เกิดช่อง สามารถตอบโจทย์ การก่อสร้างอาคารยุคใหม่ได้ดี ช่วยระบายอากาศได้ดี และกรองแสงที่เข้าสู่ตัวอาคารได้ 

.

ถ้าบ้านคนทั่วไป ผมเชื่อว่าพวกเราก็อาจจะคุ้นเคยว่าพวกช่องลมเหล่านี้กันดีอยู่แล้ว พบได้บ่อยๆ ด้วยราคาไม่แพง มีลวดลายหลากหลาย และทนทาน โดยนิยมใช้กับผนังห้องน้ำ ทำเป็นช่องระบายอากาศในระดับเหนือศีรษะ ช่วยระบายความชื้นจากห้องน้ำได้ รวมถึงมีความทนทานกว่าเป็นลูกกรงไม้หรือช่องลมไม้ ที่อาจทนความชื้นไม่ดี จริงๆ แล้วช่องลมเหล่านี้ สามารถนำไปใช้กับส่วนอื่นๆได้ เช่น บางบ้านก็ไปใช้เป็นผนังห้องครัว 

.

บางคนอาจคิดว่าช่องลมอาจดูธรรมดา แต่จริงๆแล้วมันก็มีความไม่ธรรมดา มีข้อดีหลายอย่าง การออกแบบอาคารสมัยใหม่ก็มีความนิยมเลือกใช้ช่องลมมาทำผนังฟาสาดหรือผนังผิวภายนอกที่สร้างความเป็นส่วนตัวให้ภายในอาคาร เป็นสกรีนกันสายตาจากภายนอก รวมถึงการสามารถปรับมาใช้แทนเหล็กดัด หรือเอามาก่อเป็นผนังรั้วก็ได้ ช่วยเสริมความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินในอาคาร เมื่อมีแสงส่องก่อเกิดเงาและลูกเล่นต่างๆได้ 

.

บล็อกช่องลมเหล่านี้ ไม่ได้มีแค่วัสดุจากซีเมนต์ หรือการใช้อิฐ ยังมีที่ผลิตจากกระเบื้องมาผลิตให้เป็นกระเบื้องช่องลม Terracotta block ซึ่งใครที่ชอบลวดลายแบบโบราณ จะเลือกใช้กระเบื้องช่องลมที่ทำเลียนแบบลายจีนก็ไม่ผิดอย่างใด บางคนอาจชอบลายไทยๆ ก็หากระเบื้องช่องลมที่เป็นลายดอกประจำยามก็ดูสวยงาม ซึ่งส่วนตัวรู้สึกว่าช่องลมแต่ละวัสดุก็แตกต่างกันไปตามความต้องการของเจ้าของบ้าน 

.

และไม่ได้มีแต่ประเทศไทยที่นิยมช่องลมกับอาคารปัจจุบัน ในประเทศแถบนี้ที่มีสภาวะอากาศที่ร้อนชื้นคล้ายๆกัน ก็นิยมใช้ช่องลมมีสร้างฟาสาดอาคารด้วย เช่น อาคาร Panasonic showroom ที่เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ก็มีการเลือกใช้บล็อกช่องลมดินเผาสีน้ำตาลแดงสวยงาม ออกแบบโดย สถาปนิกอย่าง Vo Trong Nghia การใช้ช่องลม ช่วยสร้างฟาสาดภายนอกที่ดูมีเอกลักษณ์แล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศและแสงเงาเวลาที่ส่องเข้ามาในอาคารได้ด้วย เกิดเป็นพื้นที่พิเศษที่เล่นกับ space ด้วยแสงเงาอย่างน่าสนใจ

.

ซึ่งทาง KENZAI ก็มีผลิตภัณฑ์กระเบื้องช่องลมที่เป็นเอกลักษณ์สวยงาม อย่างเช่นรุ่น VENTO เป็นรูปทรงเรขาคณิตอย่างสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่สวยงาม ใครที่อาจจะไม่ชอบกระเบื้องช่องลมที่เป็นลวดลาย อย่างได้แบบมินิมอล ซึ่งบล็อกช่องลมจัตุรัสคอนกรีตนั้นก็มีเส้นที่จะหนากว่า กระเบื้องตัวนี้จะตอบโจทย์มาก และมันยังมีเส้นสายที่บางและเนี้ยบคม เหมาะกับบ้านยุคใหม่ สามารถนำมาจัดรูปแบบการยื่นเข้ายื่นออก หรือวางสลับไปมาก็สร้างบรรยากาศที่สวยงาม

.

เราอาจเคยเห็นกระเบื้องดินเผาของอาคารไทยเก่าๆ โดยเฉพาะกระเบื้องที่ไม่เคลือบ เมื่อโดนแดดโดนฝนไปนานๆ เนื้อผิวจะค่อยๆยุ่ย และสึกกร่อน แต่กระเบื้องรุ่น VENTO ยังมีข้อดีอีกอย่าง จากคุณสมบัติการผลิตของทาง KENZAI ด้วยการเผากระเบื้องด้วยอุณหภูมิสูง 1,250 องศา ทำให้กระเบื้องของทางเรามีความแข็งแรง ผิวแกร่ง ทนทานต่อสภาวะภูมิอากาศไทย ไม่ต้องมาคอยแยกเคลือบกระเบื้องทีละชิ้น

.

ดังนั้นใครที่ชอบบรรยากาศแบบสีอิฐ สีดินเผา แต่อยากให้ทนทาน ไม่เอากระเบื้องดินเผาธรรมดาที่ต้องมาคอยดูแลรักษา และไม่อยากใช้อิฐมาวางเรียงเว้นช่อง อยากได้ความเนี้ยบและการดูแลรักษาง่าย การใช้กระเบื้อง VENTO ตัวนี้ตอบโจทย์ และสร้างบรรยากาศที่ใกล้เคียงด้วยสีดินเผาแบบ White red สร้างบรรยากาศแบบไทยๆ มีความสวยงาม เส้นสายที่ดูเนี้ยบ สร้างความอบอุ่น และทันสมัย แข็งแรงทนทาน เหมาะกับคนที่ชอบโทนสีเอิร์ธโทน หรือบรรยากาศแบบทรอปิคัส และเข้ากับแนวบ้าน Oriental ได้ดี

.

หรือใครที่ชอบโทนสีขาวดำแบบโมเดิร์น จะเลือกใช้กระเบื้องสีขาวและดำ รุ่น White และ Charcoal ก็ดูเหมาะสม จับเข้าคู่กันสลับสีกันได้ดี 

.

จะนำมาใช้เป็นผนังฟาสาดเป็นแผงกันสกรีน ที่ช่วยบังสายตาจากภายนอก และยังสามารถระบายอากาศให้ลมผ่านได้ หรือจะนำมาใช้ตกแต่งภายในอาคารก็ดูเข้าที เรียงประดับสวนหรือตกแต่งต่างๆ เรียกว่าสามารถนำมาใช้ได้หลากหลาย และด้วยความที่เป็นกระเบื้องจึงดูแลจัดการง่าย ไม่ต้องมาทาสี หรือทาน้ำยาเคลือบต่างๆ ทนทานพร้อมรับสภาพอากาศเมืองไทย

Your cart

No products in the cart.