ชุบชีวิตอิฐเก่า สู่งานโลกยุคใหม่ กับ Zhujiadian Brick Kiln Museum

Architect Talk     /     
วันนี้ทางเคนไซ จะพาทุกท่านไปชมงานออกแบบที่ประเทศจีน อย่างพิพิธภัณฑ์อิฐ Zhujiadian Brick Kiln Museum ที่มีการผสมผสานวัสดุอิฐเก่าเบลนเข้ากับงานสมัยใหม่ สร้างแนวทางการพาวัสดุเก่าไปสู่สู่โลกยุคใหม่ได้อย่างน่าสนใจครับ
.
.
โดยหมู่บ้าน Zhujiadian เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในมณฑลเจียงซูประเทศจีน โดยในอดีตเคยเป็นที่ผลิตอิฐสำหรับพระราชวังต้องห้าม อย่างไรก็ดีด้วยเวลาผ่านไป ความนิยมลดลง หมู่บ้านนี้ก็ซบเซาตามไป แต่ด้วยความสำคัญในอดีต รัฐบาลท้องถิ่นจึงได้มีการออกแบบพิพิธภัณฑ์และเป็นเสมือนพื้นที่แห่งใหม่ของชุมชน หวังจะช่วยดึงดูดผู้มาเยือนและสร้างเศรษฐกิจในหมู่บ้าน
.
โดยทางผู้ออกแบบอย่าง Land-Based Rationalism D-R-C ซึ่งเป็นทีมสถาปนิกจากจีนที่โดดเด่นเรื่องอาคารประเภทศิลปะและวัฒนธรรม อาทิ พิพิธภัณฑ์ และโรงละคร เป็นต้น รวมถึงค่อนข้างถนัดการรีโนเวตอาคารจีนเก่า ให้กลับมาใช้งานได้ใหม่ในฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์โลกยุคปัจจุบัน ซึ่งทีมนี้ได้รับหน้าที่โปรเจคนี้ โดยได้รีโนเวทและบูรณะโรงงานอิฐเก่าในหมู่บ้าน จากโรงงานให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ และให้คนในพื้นที่มาเช่าสร้างธุรกิจอย่าง ร้านค้า ร้านอาหาร
.
.
วัสดุอาคาร มีการใช้ตั้งแต่อิฐเก่าอายุร่วม 200 ปี มีการผสมผสานอิฐใหม่เข้าไป และวัสดุยุคใหม่อย่างเหล็ก และแผ่นโปร่งแสงต่าง ๆ สร้างความน่าสนใจ โดยค่อยๆ ไล่จากของเก่า งานทึบตันแบบอิฐและกระเบื้องดินเผา ค่อยๆ ไล่และใส่วัสดุสมัยใหม่เข้ามาเรื่อย ๆ จนไปสุดอีกด้านที่เป็นโครงทรัสเหล็กสีดำแบบโมเดิร์นขนาดใหญ่และหลังคาโปร่งแสง เป็นระเบียงขนาดใหญ่ ให้ผู้คนได้ชมทัศนียภาพทะเลสาบโดยรอบของพื้นที่
.
เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานวัสดุเก่าใหม่ ออกมาได้อย่างลงตัว ทำให้โรงงานอิฐเก่าที่ถูกทิ้งร้างกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และรูปแบบองค์ประกอบของงานยังสามารถตีความได้ถึงการมุ่งหน้าไปสู่อนาคต โดยไม่ทิ้งรากเหง้าที่อยู่เบื้องหลัง
.
อ้างอิง
ทางเคนไซขอขอบคุณเนื้อหาและที่มาของโครงการ โดย Zhujiadian Brick Kiln Museum ออกแบบโดย Land-Based Rationalism D-R-C ภาพถ่ายโดย Guangyuan Zhang, Haian Guo, Yanzhi Jiang
https://www.archdaily.com/886538/zhujiadian-brick-kiln-museum-land-based-rationalism-d-r-c
.
หากท่านใดสนใจกระเบื้องจาก Kenzai สามารถติดต่อ-สอบถามได้ที่
Inbox : http://m.me/kenzaiceramics
Line : https://lin.ee/8OWMij2
Tel : 02 692 5080-90
#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก #เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย
#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ
#Kenzaiceramics #Floortile #walltile

Your cart

No products in the cart.