แนะนำสถานที่ใน Venice Art Biennale 2022 ที่น่าสนใจและห้ามพลาด!

Architect Talk     /     

พูดถึงงาน Venice Art Biennale คืองานเทศกาลศิลปะที่จัดขึ้นมาแล้วกว่า 120 ปี ที่วงการศิลปะทั่วทั้งโลกให้ความสนใจอย่างมาก และเราได้พูดถึงกันไปในเดือนที่แล้วว่า ปีนี้เป็นครั้งแรกที่มีงานของศิลปินเพศหญิงและไม่ระบุเพศสภาพมากเกือบร้อยละ 90 เรียกว่าเป็นงานที่พลิกโฉมการจัดแสดงงานศิลปะที่ในอดีตมักมีจัดแต่งานของศิลปินชายเป็นส่วนมากมาร้อย ๆ ปี เรียกว่างานนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ศิลปินหญิงได้เฉิดฉายในเวทีนานาชาติ 

.

งานนี้มีจัดขึ้นตั้งแต่ 23 เมษายน ไปจนถึง 27 พฤศจิกายน 2022 ที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี เป็นการนำเอาผลงานจากศิลปินกว่า 80 ประเทศทั่วโลกมาร่วมแสดง ประกอบด้วยงานศิลปะที่หลากหลายทั้งงานภาพวาด งานประติมากรรม งานสื่อผสม และมีนิทรรศการอื่น ๆ อีกมากมาย ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเมือง ตั้งแต่แกลลอรี่ พิพิธภัณฑ์โบราณสถาน และสถาบันต่างๆ เป็นการจัดแสดงงานครั้งยิ่งใหญ่ ในอาคารสถาปัตยกรรมทั่วเมืองเวนิส

.

ใครที่สนใจสามารถไปดูนิทรรศกาลปี 2022 นี้ได้ ก็อาจสงสัยว่ามันสามารถไปดูที่ไหนส่วนไหนของเมืองเวนิสได้บ้าง ไฮไลท์ของงานในปีนี้คืออะไร และผลงานชิ้นไหนที่น่าติดตาม มีอาคารในงานนี้ที่น่าไปดู ห้ามพลาด ว่าแล้วไปติดตามกันครับ 

—————————————————————————

  • Central Pavilion ที่สวนอายุ 127 ปี สถานที่จัดงาน Venice Art Biennale ครั้งแรก

อันดับแรกที่ผมว่าเป็นไฮไลท์สำคัญ ที่ห้ามพลาด ก็คือ Central Pavilion ที่จัดที่ Giardini della Biennale หรือสวนVenice Giardini ซึ่งเป็นสวนที่เคยใช้จัดงานศิลปะ Venice Art Biennale มาตลอดตั้งแต่ครั้งที่ 1 เมื่อปี 1895 

.

สวนนี้มีความสำคัญเป็นพื้นที่สาธารณะของเมือง และอาคารที่น่าสนใจในสวนนี้ก็คือ สถาปัตยกรรมพาวิลเลี่ยนของนานาชาติ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1907 รายล้อมความร่มรื่นในสวนสีเขียว อาทิ พาวิลเลี่ยนของฟินแลนด์ แคนาดา และในปี 2022 งานครั้งนี้ก็มีการจัดแสดงงานศิลปะในพาวิลเลี่ยนเหล่านี้ด้วย ตัวอย่างที่น่าสนใจก็คืองานของ Sonia Boyce ที่พาวิลเลี่ยนของอังกฤษ และเป็นครั้งแรกของอังกฤษที่มีศิลปินตัวแทนประเทศเป็นศิลปินหญิงผิวสี มาจัดแสดงงาน

—————————————————————————

  • The Arsenale Complex คลังสรรพาวุธโบราณที่กลายเป็นที่จัดแสดงงานนานาชาติ

ด้วยความที่นครรัฐเวนิสในอดีตมีการค้าขายมากมาย ก็ต้องมีทหารป้องกันรัฐ มีการสร้างป้อมปราการ และคลังอาวุธ หรือก็คือ The Venetian Arsenal ซึ่งเป็นกลุ่มอาคารคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่กินเนื้อที่กว่า 110 เอเคอร์ หรือกว่า 275 ไร่ ภายในมีทั้งอู่ต่อเรือ และโรงงานอุตสาหกรรม เป็นกลุ่มอาคารที่แสดงความยิ่งใหญ่รุ่งเรืองของนครเวนิสมาตั้งแต่ยุคกลางได้ดี

.

งาน Venice Art Biennale ก็ใช้พื้นที่ประวัติศาสตร์นี้ให้เกิดประโยชน์ เป็นที่จัดแสดงงานของศิลปินนานาชาติ ซึ่งหลายประเทศจัดที่สวน Giardini แต่ก็มีอีกหลายประเทศที่มาจัดแสดงตรง Arsenale น่าสนใจมาก

อาทิ งาน Meta-Scape ของประเทศจีน ที่เป็นทีม Central Academy of Fine Arts กับ Tsinghua Laboratory of Brain and Intelligence เป็นการผสมระหว่างมนุษย์ ธรรมชาติ และ เทคโนโลยี เข้าด้วยกัน จำลองภูมิทัศน์ของจีนผ่านงานอาร์ทผสมระบบ Meta แบบล้ำๆ จัดแสดงในโถงโกดังเก่าของพื้นที่ Arsenale

—————————————————————————

    •   เมื่อต้นไม้เติบโตกลางวิหารโบราณ

หนึ่งในงานประติมากรรมที่น่าสนใจ ที่มีขนาดใหญ่และออกแบบเจาะจงกับสถานที่ก็คือ Trees Grow from the Sky โดยศิลปินและประติมากรชาวเช็ก อย่างคุณ Rony Plesl ซึ่งงานประติมากรรมสีเขียวขนาดใหญ่ของเขาที่สื่อถึงต้นไม้ ทำมาจากแก้วขนาดใหญ่ เรียกว่าเป็นการแสดงชิ้นงานจากแก้วขนาดยักษ์ และความโดดเด่นคือการตั้งอยู่กลางหนึ่งในอาคารประวัติศาสตร์โบราณของเวนิสอย่าง Chiesa di Santa Maria della Visitazione

.

โบสถ์ซานตามาเรีย เดลล่า วิซิต้าซิโอเน่ เป็นงานยุคช่วงศตวรรษที่ 14 ยุคเรเนอซองต์ สมัยเดียวกับยุคที่อิตาลีคราคร่ำด้วยบรรดาศิลปินเอก เช่น แองเจโล่ และ ดาวินชี และมีการต่อเติมหลายครั้ง ภาพเขียนด้านในแม้อาจจะไม่อลังการเท่าวิหารอื่นๆ แต่ก็งดงามแบบมีเสน่ห์ ภาพถูกวาดเป็นรูปเทวดา และอัครสาวก โดย Pier Paolo Agabiti ซึ่งเป็นศิลปินช่วงคศ. 1470-1540 

งานเบียนาเล่ในปี 2022 นี้ จึงเป็นการผสมผสานงานศิลปะยุคปัจจุบันเข้ากับงานสถาปัตยกรรมโบราณได้อย่างดี

ซึ่งงานนี้ยังมีอีกหลายชิ้น หลายโครงการ ที่น่าสนใจ ใครที่สนใจและมีเวลามีทรัพยากร อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมงานระดับโลกนี้ที่เวนิสกันครับ 

—————————————————————————
อ้างอิง

https://www.labiennale.org/en/art/2022/cinese-repubblica-popolare

https://www.veniceinperil.org/architecture/church-of-s-maria-della-visitazione/

https://www.designboom.com/art/venice-art-biennale-2022-how-to-visit-what-not-to-miss-04-06-2022/
.
หากท่านใดสนใจกระเบื้อง จาก Kenzai สามารถติดต่อ-สอบถามได้ที่

Inbox : http://m.me/kenzaiceramics

Line : https://lin.ee/8OWMij2

Tel : 02 692 5080-90

#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก

#เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย

#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ

#Kenzaiceramics #Floortile #Walltile

Your cart

No products in the cart.