The Rhyme of Façade สร้างจังหวะเฉพาะตัวให้ทุกคนต้องเหลียวมองอาคาร

Architect Talk     /     

ฟาสาดอาคาร หรือเปลือกผิวนอกของอาคาร เป็นสิ่งที่สถาปนิกและนักออกแบบให้ความสำคัญ เพราะเป็นสิ่งแรกที่คนภายนอกมองเข้ามาเห็นอาคารของเรา ตัวฟาสาดสามารถทำหน้าที่ได้หลายอย่างและมีประโยชน์อย่างมากสำหรับอาคารและการใช้งาน

.

  • สารพันประโยชน์ของฟาสาด

ฟาสาด หากออกแบบดีๆ ใช้วัสดุที่เหมาะสม สามารถทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน หรือเป็นแผงกันแดดได้ ทำให้ภายในอาคารไม่ร้อนจนเกินไปและประหยัดการใช้งานพลังงานในอาคารได้ด้วย ฟาสาดสามารถออกแบบให้เป็นฉนวนกันเสียง ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกที่เข้าสู่อาคาร และฟาสาดอาคารยังสามารถช่วยเรื่องความปลอดภัยทางสายตาและความสบายใจของผู้ใช้งานในอาคารด้วย เช่น บ้านพักอาศัย การทำแผงฟาสาดช่วยบังสายตา ไม่ให้คนภายนอกมองเข้ามาในตัวบ้านได้ เป็นต้น 

.

  • ฟาสาดดึงดูดสายตาผู้คน

ฟาสาดสามารถเป็นจุดเด่นที่สำคัญ ในเรื่องความงามและสุนทรียภาพ บ่งบอกความเป็นตัวตน และ สร้างความโดดเด่น เป็นไฮไลต์โครงการได้ เรามาดูกันครับ ตัวอย่างเช่น อาคารพิพิธภัณฑ์ Tate Modern ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตรงอาคารส่วนต่อขยายที่ชื่อว่า Switch House ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังของสวิสเซอร์แลนด์อย่าง Herzog de Meuron

.

ทางทีมออกแบบได้ปรับความตั้งใจแรกของพิพิธภัณฑ์ที่จะเป็นตึกกล่องกระจกธรรมดา กลายเป็นอาคารที่มีฟาสาดสูงถึงตึก 10 ชั้นทำด้วยอิฐ โดยผู้ออกแบบกล่าวว่า อาคารกล่องกระจกสามารถพบได้ทั่วไปในลอนดอน จึงทำการออกแบบฟาสาดด้วยอิฐที่นำมาเรียงเป็นจังหวะแพทเทิร์นถักทอเรียงร้อยขึ้นมา

.

ด้วยอิฐที่เรียงเป็นแพทเทิร์น มีการเรียงเป็นเหมือนตารางเว้นช่องแสงให้เป็นจังหวะ และตารางช่องว่างเหล่านี้ช่วยกรองแสงที่เข้าสู่อาคาร กลายเป็นแสงที่นุ่มนวลและเกิดมิติของแสงเงาที่น่าสนใจ ผู้คนเมื่อได้เข้ามาใช้งานที่อาคารนี้ ส่วนมากจะตะลึงกับงานฟาสาดที่สถาปนิกทีมนี้ได้ทำ ที่ผสมทั้งเรื่องวัสดุ การเรียงแพทเทิร์น และ การเล่นแสงเงาได้อย่างลงตัว

.

  • สร้างจังหวะ จุดเด่น เจาะช่องอาคาร

นอกจากความแปลกใหม่ในการเรียงแพทเทิร์นอิฐแล้ว อีกวิธีการสร้างฟาสาดที่น่าสนใจ และเป็นงานยุคนี้ที่ผมอยากแนะนำ คือ โครงการคอนเซปของ ร้าน Cartier ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทีม A.Masow Architects

.

อาคารนี้เป็นตัวอย่างของการออกแบบตึกเก่าที่มีอยู่แล้ว ให้ออกมาดูทันสมัยขึ้นครับ พร้อมรักษาคาแรคเตอร์บรรยากาศความคลาสสิกของย่านได้อย่างน่าดูชม ปกติผมว่า พวกเราจะเคยเห็นคนเอาตึกเก่ามารีโนเวทใหม่ โดยเปลี่ยนเป็นฟาสาดเหล็กหรือ อลูมิเนียมเท่ๆหุ้ม ซึ่งมุมหนึ่งก็ดูโมเดิร์นน่าสนใจ ทว่าอีกมุมก็สร้างความฉีกขาดแตกแยกในภาพรวมของพื้นที่ 

.

ร้าน Cartier ก็ใช้ตึกแถวของอเมริกายุคเก่าที่ทำจากอิฐและมีการประดับประดาที่ด้านบนอาคาร โดยการเจาะช่องขนาดใหญ่เป็นวงรี สร้างจุดเด่นให้อาคาร พร้อมกับยังรักษาความกว้างของช่องและเส้นนอนที่แบ่งในช่องวงรี อนุมานว่ายึดตามขนาดช่องเปิดและชั้นอาคารของเดิม ทำให้ภาพรวมอาคารสามารถโดดเด่นดึงดูดให้ผู้คนมาเยือน พร้อมกับดูกลมกลืนกับอาคารข้างเคียงได้ 

.

เป็นการออกแบบที่ส่วนตัวมองว่ามีชั้นเชิงน่าสนใจมาก สร้างความใหม่บนฟาสาด จากผนังเรียบๆ เป็นช่องว่างขนาดใหญ่ ดูตระการตาพร้อมกับเคารพบริบทข้างเคียงอย่างน่าชื่นชม   

.

  • สร้างฟาสาด ด้วยจังหวะแพทเทิร์น ด้วยกระเบื้อง

ตัวอย่างที่ผมได้แนะนำไป เป็นอาคารตะวันตก ที่มีลูกเล่น การเรียงและเจาะช่องผนังอิฐ ทำออกมาได้น่าสนใจ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับอาคารในเมืองที่เต็มไปด้วยตึกกระจก การสร้างความแตกต่างด้วยฟาสาด สามารถเพิ่มเอกลักษณ์ที่น่าสนใจให้คนที่ผ่านไปผ่านมาต้องหยุดชมความงามของฟาสาดอาคารท่านกันครับ 

.

แต่การเรียงด้วยอิฐก็อาจเกิดปัญหาได้สำหรับประเทศเรา ด้วยช่างเรียงอิฐให้เนี๊ยบอย่างตะวันตกนั้นหายากในไทย และอิฐก็มีน้ำหนักมาก การเลือกใช้วัสดุทดแทนอย่างกระเบื้องก็จึงเข้ามาเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ออกแบบและเจ้าของที่ต้องการสร้างฟาสาดได้

.
ขอขอบคุณผลงานรูปภาพของ
A.Masow Architects จาก https://www.amasow.com/cartier-new-york
http://www.grandtourmagazine.com/magic-brick-new-tate-modern-extension/

.

อ้างอิงเนื้อหาจาก

https://www.amasow.com/cartier-new-york

https://skyscraperpage.com/forum/showthread.php?t=176535&page=176

http://www.grandtourmagazine.com/magic-brick-new-tate-modern-extension/
.
หากท่านใดสนใจกระเบื้อง จาก Kenzai สามารถติดต่อ-สอบถามได้ที่

Inbox : http://m.me/kenzaiceramics

Line : https://lin.ee/8OWMij2

Tel : 02 692 5080-90

#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก

#เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย

#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ

#Kenzaiceramics #Floortile #Walltile

Your cart

No products in the cart.