The Quarry as Stage ผลงานของสถาปนิกหญิงชาวจีน Xu Tiantian

Architect Talk     /     

[ทำความรู้จัก Xu Tiantian]

สถาปนิกหญิงชาวจีน Xu Tiantian เป็นสถาปนิกอีกคนจากจีนที่มีผลงานระดับเวทีโลกมากมายและได้รับรางวัล Swiss Architectural Award มามาด ๆ เมื่อปี 2022

.

สำหรับนักออกแบบและสถาปนิกชาวไทย อาจจะพอเริ่มรู้จักคุณ Xu Tiantian สถาปนิกหญิงชาวจีนผู้ก่อตั้ง DnA Design and Architecture และเป็นกรรมการตัดสินผลงานประกวดแบบในงานสถาปนิก 66 ของบ้านเราครั้งล่าสุดที่ผ่านมา

.

ซึ่งผลงานคุณ Xu Tiantian ค่อนข้างเน้นการออกแบบที่เรียกว่า Architectural Acupuncture หรือการพัฒนาพื้นที่ห่างไกลในชนบทอย่างยั่งยืนด้วยงานออกแบบ พัฒนาทั้งผู้คน ชุมชน และ เศรษฐกิจไปพร้อมกัน ซึ่งหนึ่งในผลงานล่าสุดของ Xu Tiantian ก็คือ เหมืองหิน Jinyun Quarries ที่เจ้อเจียง ประเทศจีนและทางสมาคมสถาปนิกของบ้านเราเพิ่งจะจัดทัวร์ไปดูงานนี้กันเดือนตุลาที่ผ่านมาครับ

.

.

.

[เหมืองหิน Jinyun Quarries]

เหมืองหินนี้เป็นเหมืองหินของพื้นที่ซึ่งมีจำนวนมากและปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้ว ทางทีม DnA Design and Architecture ได้มาออกแบบให้บางส่วนกลายเป็นพื้นที่ทางวัฒนธรรม เป็นเวทีจัดแสดงงานต่าง ๆ รวมถึงศิลปะการแสดงจีน แบบงิ้ว ก็สามารถใช้เหมืองหินนี้ได้ และยังช่วยเหลือชุมชนโดยรอบอีกด้วย

.

.

.

ภูเขาที่ถูกตัดคว้านออก กลายเป็นโถง Man-made landscape ที่มีความน่าอัศจรรย์ ซึ่งคุณ Xu Tiantian เก็บพื้นที่และความพิเศษและแสดงออกมาให้มากที่สุด พยายามตกแต่งให้น้อยที่สุด ทั้งพื้นที่ผิวหิน แสงที่ส่องลงมาจากด้านบน สร้างบรรยากาศความรู้สึกราวกับเราได้เดินอยู่มหาวิหารขนาดใหญ่ และสภาพโอบล้อมนี้ยังทำหน้าที่เป็นตัวขยายเสียง ช่วย Acoustic เวลาทำการแสดงงิ้วอีกด้วย

.

.

.

.

เหมืองหินโบราณได้ถูกปรับปรุงเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยว พื้นที่พบปะของคนในชุมชน โถงหินต่าง ๆ ถูกทำเป็นร้านชาและร้านอาหาร รองรับคนมาเยือน ซึ่งทางคุณ Xu Tiantian มุ่งหวังจะให้สถานที่เหมืองหินนี้ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนในพื้นที่นั้นได้อย่างยังยืน เป็นการนำพื้นที่ที่ดูทิ้งร้างไร้ประโยชน์ กลับมาพัฒนาใหม่ให้มีชีวิตอีกครั้ง และจากบรรดาสถาปนิกที่ได้ไปดูกันมา บอกว่าเป็นแลนมาร์คที่มีคนไปเที่ยวจำนวนมากเลยครับ

.

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

Andreea Cutieru. “The Latest Exhibition at Aedes Showcases the Transformation of Stone Quarries into Cultural Infrastructure” 21 Mar 2022. ArchDaily. Accessed 24 Nov 2023.

https://www.archdaily.com/978783/the-latest-exhibition-at-aedes-showcases-the-transformation-of-stone-quarries-into-cultural-infrastructure

ออกแบบโดย DnA Design and Architecture

.

ติดต่อ-สอบถามกระเบื้องเคนไซได้ที่

Inbox : http://m.me/kenzaiceramics

Line : https://lin.ee/8OWMij2

Tel : 02 692 5080-90

#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก #เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย

#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ

#Kenzaiceramics #Floortile #walltile

Your cart

No products in the cart.