การจากไปของ Richard Rogers สถาปนิกผู้บุกเบิกแนวทางงาน High-tech

Architect Talk     /     

ท่านผู้อ่านหากพอคุ้นเคยวงการก่อสร้างและงานออกแบบสถาปัตยกรรมต่างๆ อาจเคยเห็นผลงานของสถาปนิกชื่อดังคนนี้อย่าง Richard Rogers ผู้ออกแบบ the Centre Pompidou ในกรุงปารีส ที่เอาบันไดเลื่อนออกมาโชว์ที่ฟาสาดอาคารกันตรงๆ
. 

ริชาร์ด โรเจอร์ เพิ่งจะเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมาด้วยวัย 88 ปี จบตำนานสถาปนิกระดับ Superstar ของวงการไปอีกคน

.

  • The Modern and Technology  

ริชาร์ด โรเจอร์ พื้นเพเป็นคนอิตาลีเกิดปี 1933 ก่อนจะย้ายมาที่อังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลงานที่โดดเด่นและทำให้เขากลายเป็นสถาปนิกชื่อดังระดับโลกก็คือ โครงการ the Centre Pompidou ที่ทำร่วมกับ Renzo Piano สถาปนิกชื่อดังระดับโลกอีกคน ที่ผสมงานโมเดิร์นกับโครงสร้างเทคโนโลยีอย่างลงตัว

.

ปอมปิดู เซ็นเตอร์ เป็นโครงการที่พลิกโฉมวงการสถาปัตยกรรม ปกติเราจะนึกถึงอาคารที่มีเปลือกห่อหุ้มสวยงาม พวกงานระบบต่างๆ ท่อน้ำ รางไฟ ห้องเครื่องต้องเก็บให้เรียบร้อย แต่พิพิธภัณฑ์งานศิลปะปอมปิดูนี้ทำตรงกันข้าม ริชาร์ดกับเปียโนได้เอาพวกโครงสร้าง และงานระบบมาโชว์กันตรงๆที่ฟาสาดผิวหน้าอาคารกันไปเลย แตกต่างจากอาคารส่วนใหญ่ในปารีสที่เป็นอาคารสไตล์นีโอคลาสสิก ดูโรแมนติก 

.

จุดเด่นที่ทุกคนน่าจะพอคุ้นภาพคือ บันไดเลื่อนขนาดใหญ่ ที่เอามาโชว์ด้านหน้า ซึ่งบรรดาห้างสรรพสินค้าในไทยหลายแห่งก็นำวิธีนี้มาใช้งาน 

.

  • structure and services on the exterior

อาคารอีกหลังที่น่ากล่าวถึงของริชาร์ด โรเจอร์ก็คืออาคาร the Lloyd’s building ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่เน้นย้ำงานสไตล์ ไฮเทคของเขา ตัวอาคารเน้นเทคโนโลยีและโครงสร้างที่ดูล้ำยุค จัดเรียงอย่างเป็นระบบเป็นระเบียบ
.

การที่ริชาร์ดเอาพวกงานระบบมาไว้ที่เปลือกอาคาร ต่างจากอาคารส่วนใหญ่ที่เก็บงานระบบไว้ด้านใน เพราะเขาต้องการให้พื้นที่ภายในอาคารเป็นพื้นที่โล่งเคลียร์ ให้ผู้ใช้งานสามารถจัดแจงปรับเปลี่ยนการใช้สอยได้ง่ายดายโดยไม่ต้องกังวลท่อระบบต่างๆ โดยริชาร์ดตั้งใจให้อาคารของเขาสามารถอยู่ได้ถึงศตวรรษหน้า และการที่งานระบบอยู่ภายนอกก็สามารถซ่อมบำรุงได้ง่ายอีกด้วย
.

  • Pritzker Prize 2007

ด้วยผลงานระดับตำนาน และผลงานอื่นๆมากมายที่ก่อสร้างทั่วโลก จึงได้รับรางวัลที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่าง 

Pritzker Prize ที่เป็นดั่งรางวัลโนเบลแห่งวงการสถาปัตยกรรมในปี 2007 ผลงานคุณริชาร์ดมีทั้งที่ อเมริกา ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย สเปน และที่ใกล้ๆบ้านเรา อย่างสนามบินเถาหยวน เทอร์มินอล 3 ที่ไต้หวันที่กำลังก่อสร้าง ซึ่งเป็นงานชิ้นท้ายๆ 

.

งานของริชาร์ด โรเจอร์ ในยุคหลังอาจไม่ได้เน้นการเอางานระบบมาไว้ที่เปลือกนอกเท่าไร แต่เรื่องความโดดเด่นด้านโครงสร้างยังคงเต็มที่ อาทิ ตัวอาคารเทอร์มินอล 3 ที่ไต้หวัน ตัวหลังคาโค้งก็ดูน่าสนใจไม่เบา หากมีโอกาสตอนสร้างเสร็จก็น่าไปเยี่ยมชมได้ไม่ยาก 

.

ทางผู้เขียนเองก็ขอแสดงความนับถือในผลงานของสถาปนิกฝีมือระดับโลกมาในโอกาสนี้

.

อ้างอิง

https://www.dezeen.com/2021/12/26/this-week-tributes-richard-rogers/ 

.
—————————–  
หากท่านใดสนใจกระเบื้องของทางเรา สามารถติดต่อสอบถามกับทางเพจเราได้เลยครับ
Inbox : http://m.me/kenzaiceramics
Line : https://lin.ee/8OWMij2
Tel : 02-692-5080-90

#Kenzaiceramics #Floortile #Walltile

Your cart

No products in the cart.