Re-Use Material นำวัสดุเก่ามาสร้างอาคารใหม่ แบบ Kengo Kuma

Architect Talk     /     
วันนี้เคนไซจะพาทุกท่านไปชมผลงานตัวอย่าง Kengo Kuma สถาปนิกชื่อดังระดับโลกชาวญี่ปุ่น ที่เคยฝากผลงานอย่างสนามกีฬาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นครั้งล่าสุดที่ผ่านมา
.
คนทั่วไปอาจจะคิดว่าเขาทำแต่งานโมเดิร์น ล้ำ ๆ แต่ความจริงแล้วคุณ Kengo Kuma ยังมีความถนัดด้านงานกลิ่นอายพื้นถิ่น และใช้งานวัสดุที่อาจจะเป็นของยุคเก่าอย่างเช่น กระเบื้องหลังคาดินเผา มาสร้างเป็นอาคารใหม่ได้อย่างน่าสนใจ พร้อมกับสร้างความเชื่อมโยงถึงบริบทและพื้นที่โดยรอบ
.
[ชุบชีวิตหลังคาเก่า สู่มิวเซียมยุคใหม่]
เราอาจจะรู้ว่าเมืองจีนมีการสร้างโครงการใหม่ ๆ มากมาย ซึ่งการพัฒนาพื้นที่เหล่านั้น ย่อมหมายถึงการรื้อบ้านจีนที่เก่าแก่อยู่มายาวนานลงมากมาย ซึ่งวัสดุเก่าจากบ้านที่ถูกรื้อได้กลายเป็นขยะไร้คนเหลียวแล
.
.
แต่โครงการ China Academy of Arts’ Folk Art Museum ที่หางโจว เป็นตัวอย่างของการนำวัสดุกระเบื้องเก่าจากบ้านพื้นถิ่นโดยรอบมาใช้งานเพื่อให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง เป็นการ Re Use Material ที่ช่วยชุบชีวิตวัสดุเหล่านี้ และช่วยกันลดขยะจากงานก่อสร้างลงได้
.
ทางทีม Kengo Kuma ได้นำมาเป็นวัสดุพระเอกของอาคาร มาปูหลังคาที่มีสัดส่วนและขนาดคล้ายบ้านจีนหลายหลังเรียงต่อกัน รวมถึงแผงฟาสาดอาคาร ก็ทำจากการใช้กระเบื้องหลังคาเก่าเหล่านี้มาเป้นแผง ช่วยสร้างแสงเงาและมิติทางสถาปัตยกรรมที่ดูลุ่มลึก
.
.
[การตีความกระเบื้องเก่าในรูปแบบใหม่]
นอกจากความหมายตรง ๆ ที่เอาวัสดุอาคารเก่ามาใช้ใหม่ คุณ Kengo Kuma ยังมีการนำวัสดุเก่าอย่างกระเบื้องดินเผาแบบดั้งเดิมของสเปนมาพัฒนาเป็นแนวใหม่ เพื่อการตกแต่งในงานร้านค้าโมเดิร์น
.
โดยเขาออกแบบและผลิตกระเบื้องดินเผาของเสปน ให้กลายเป็นรูปทรงยูนิตแบบพิเศษ ที่ใช้ในร้าน Camper สาขาที่บาเซโลน่า จากกระเบื้องที่ใช้มุงหลังคา หรือปูพื้น ได้กลายมาเป็นยูนิตสำหรับชั้นวางรองเท้า และตกแต่งผนังภายในของร้านได้ไปพร้อมกัน
.
.
สร้างความแตกต่าง และเป็นการทดลองพัฒนาต่อยอดวัสดุกระเบื้องดินเผา ให้ออกมาดูสวยงาม ตรงจริตลูกค้า ดึงดูดคนเจนใหม่ และเป็นการเก็บรักษากลิ่นอายงานสไตล์ดั้งเดิมของพื้นที่ไปได้พร้อมกัน
.
ซึ่งตัวอย่างงานของคุณ Kuma เป็นการสร้างให้เห็นถึงการ Re-Use กระเบื้อง ทำให้พวกเราสามารถเห็นความเป็นไปได้ของกระเบื้องได้อีกมาหมายเลยครับ ทั้งการเอากระเบื้องเก่ามาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง และการทำกระเบื้องออกมาในรูปแบบใหม่ได้ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปฟอร์มเดิม แต่ก็ยังเก็บรักษาอัตตลักษณ์เอาไว้ได้
.
อาคารและโครงการออกแบบโดย Kengo Kuma & Associates
ถ่ายภาพโดย ImagenSubliminal และ Eiichi Kano
.ขอขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลจาก
https://www.archdaily.com/909505/camper-paseo-de-gracia-kengo-kuma-and-associates
https://www.archdaily.com/782230/china-academy-of-arts-folk-art-museum-kengo-kuma-and-associates
.
สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทางนี้เลยครับ
Inbox : http://m.me/kenzaiceramics
Line : https://lin.ee/8OWMij2
Tel : 02 692 5080-90
#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก #เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย
#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ
#Kenzaiceramics #Floortile #walltile

Your cart

No products in the cart.