Pathway Facilities ที่ทุกเมืองควรให้ความสำคัญ

Architect Talk     /     

Pathway หรือ ฟุตบาท หรือ ทางเดินเท้า เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่เมืองทั่วโลกล้วนให้ความสำคัญ เวลาเราไปต่างประเทศ บางประเทศเราจะพบว่าทางเดินเท้าในเมืองนั้นมีความน่าเดินอย่างมาก มีความกว้าง มีความสะอาด ซึ่งแกนหลักที่เวลาทำทางเดินเท้าในเมือง พอจะกล่าวได้คร่าวๆ 5 ข้อครับ ว่าแล้วมาเดินตามกันครับ

——————————————————

  • เน้นผู้คนเป็นหลัก

ทางเดินในเมืองต่างประเทศ หลายครั้งเราอาจพบว่า เขาให้ความสำคัญกับคนเดินทางเท้า มากกว่าสิ่งอื่นใด อย่างเช่น ถนนในกลางเมือง CBD ของเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ที่มีการค่อยๆ ลดพื้นที่ถนนของรถยนต์ลง แล้วขยายทางเท้าให้มีขนาดกว้างมากขึ้น เพิ่มต้นไม้เพื่อความร่มรื่นย์ ถนนกลายเป็นลานทางยาวสาธารณะไปแทน และถนนบางเส้นก็ให้เฉพาะรถสาธารณะผ่าน เพื่อให้ลดการใช้งานของรถส่วนตัวในเมืองลง สร้างนโยบายเน้นให้คนหันมาใช้รถสาธารณะกัน เรียกว่าการขยายทางเท้าเป็นการทำลายความคิดที่ว่า the car-dominated street ออกไป ให้กลายเป็น Street for people
——————————————————

  • ทางเท้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

การก่อสร้างอะไรก็ตาม ล้วนส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมเสมอ ดังนั้นการสร้างทางเท้าหลายที่ในโลก จึงพยายามหาทางลดผลกระทบที่อาจก่อให้เกิดผลต่อสิ่งแวดล้อมในเมืองได้ อย่างเช่น การใช้วัสดุรีไซเคิลในการปูพื้นทางเท้า ทางเท้าอาจไม่จำเป็นต้องใช้บล็อกคอนกรีตหรือหินธรรมชาติเสมอไป การเลือกใช้กระเบื้องมีส่วนผสมจากวัสดุรีไซเคิลมาเป็นวัสดุหลัก ก็ช่วยลดผลกระทบลงได้

.

หรือตัวอย่างจากลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีความคิดว่าหากเราใช้วัสดุที่มีสีเข้มเกินไปกับทางเท้า มันก็อาจจะดูดความร้อนและสร้างสภาวะความร้อนสะสมในเมืองได้ จึงมีการ white-coating กับบรรดาทางเท้าลาดยางมะตอยทั่วเมืองเพื่อลดสภาวะความร้อนสะสม เป็นต้น

——————————————————

  • ความปลอดภัยเป็นสำคัญ

ในทางเท้าต่างประเทศเอง ก็มีเรื่องความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานเป็นเรื่องสำคัญมากอีกเรื่อง นอกจากพื้นต้องราบเรียบเดินสะดวก ยังต้องมีการปูบล็อกสำหรับผู้พิการทางสายตา เพื่อให้คนทุกเพศทุกวัย สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยเท่าเทียม และในยุโรปเองเราก็จะพบว่าบางทีทางเท้าก็มีรั้วเหล็กประดับสวยงาม หรือ กระถางต้นไม้วางเป็นแนวยาว ซึ่งพวก Urban furniture เหล่านี้ ทำหน้าที่เป็นแผงกั้นที่สวยงาม เพราะหากใช้แท่งแบริเออร์ ก็อาจดูเทอะทะ ไม่สวยงาม

.

รั้วประดับเหล่านี้สามารถทำหน้าที่กันรถ หรือจักรยานยนต์ที่อาจขึ้นมาวิ่ง หรือ มาจอดบนทางเท้า รวมถึงป้องกันคนข้ามถนนในจุดที่ไม่ใช่ทางม้าลายหรือบริเวณที่อาจเป็นอันตรายได้อย่างดี และประดับให้เมืองนั้นสวยงามมากขึ้น

——————————————————

  • การสนับสนุนชุมชน และกิจกรรมผู้คนในเมือง

ทางเท้าไม่ได้ทำหน้าที่เป็นทางสัญจรอย่างเดียว แต่หมายถึงพื้นที่กิจกรรมของผู้คนด้วย เช่น ทางเท้าเป็นพื้นที่พบปะของคนในชุมชน การสามารถใช้ทำกิจกรรมต่างๆ การให้ทางเท้าเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือธุรกิจท้องถิ่น จะเห็นว่าในประเทศยุโรป ร้านค้าคาเฟ่ ก็เอาโต๊ะ เอาเก้าอี้มาตั้งที่ริมฟุตบาทให้คนมาใช้งาน หรือการตั้งร้านค้าแผงลอยริมถนน เช่นกัน

.

เพียงแต่ทางยุโรปมีการจัดการที่ดี เน้นการรักษาความเป็นระเบียบและความสะอาด ทั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของตัวร้านค้าเองและหน่วยงานรัฐที่มาตรวจตราดูแลเสมอ ทำให้ทางสาธารณะและผู้คนกับเศรษฐกิจในชุมชนไปกันได้

.

นอกจากนี้หลายประเทศในโลกก็ให้ทางเท้าเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมที่สำคัญของเมือง สามารถกันพื้นที่เพื่อทำพื้นที่พิเศษได้ อาทิ ทางเท้าริมถนน Hongdae ที่เป็นย่านวัยรุ่นสำคัญของเกาหลีใต้ ก็มีการแชร์พื้นที่สำหรับ mini-stages หรือเวที เล็ก ๆ เป็นจุด ๆ กระจายตลอดเส้น เป็นพื้นที่ขนาดเล็กให้ศิลปินและผู้สนใจมาแสดงผลงาน ทั้งการเต้น การร้อง การแสดง เป็นสิ่งส่งเสริมทำให้ย่านสาธารณะเกิดกิจกรรมที่น่าสนใจ และส่งเสริมวัฒนธรรม K-pop และศิลปะ ให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย

——————————————————

  • โครงข่ายทางเท้า

การทำทางเท้า ปัจจัยที่เป็นแก่นที่สำคัญอีกอย่างก็คือเรื่องของเครือข่ายการเชื่อมต่อทางสัญจร อย่างทางเดินเท้าในเมืองใหญ่ๆประเทศตะวันตก เรามักจะเห็นว่าเขามีการทำทางเดินเท้าเป็นโครงข่ายขนานไปกับถนนเสมอ ทำให้ผู้คนสามารถใช้ทางเท้าไปไหนมาไหนได้สะดวก โดยไม่ต้องเดินลงไปยังถนน ป้องกันการเฉี่ยวชนจากรถยนต์ได้ และเป็นโครงข่ายขนาดใหญ่เชื่อมต่อกันทั้งเมือง

——————————————————

  • ความแข็งแรงคงทน เพื่อการใช้งาน และ ความปลอดภัย 

ปัจจัยสำคัญอีกอย่างในคุณสมบัติของทางเท้าในเมือง คือความแข็งแรงทนทาน เพราะเป็นทางสาธารณะที่มีคนใช้งานจำนวนมาก วัสดุที่เลือกใช้ในการปูพื้นทางเท้าจึงต้องคำนึงเรื่องนี้เป็นพิเศษ บรรดาทางเดินเท้าที่สวยงามที่เราเห็นตัวอย่างกันตามเมืองเก่าในยุโรปก็มักเป็นหินธรรมชาติ หรือทางเดินอิฐ ซึ่งแน่นอนว่ามันดูดีและรับการใช้งานได้ดีในอดีต แต่ปัจจุบันที่มีผู้คนมากขึ้น หรือบางครั้งทางเท้าเหล่านั้นก็อาจต้องรับน้ำหนักมากในบางกรณีก็อาจเกิดรอยและแตกหักได้ ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้

.

การเลือกใช้วัสดุทดแทนหินธรรมชาติหรืออิฐ อย่างกระเบื้องลายหินหรือลายอิฐก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับทางเท้าสาธารณะ ที่นอกจากจะให้บรรยากาศสวยงามแบบเดิม มีความปลอดภัยแล้ว กระเบื้องเหล่านี้ยังผลิตด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่พร้อมรองรับการใช้งานหนักของยุคนี้ได้อย่างดี แถมคุณสมบัติของกระเบื้องที่มีเนื้อผิวแน่นแข็งแกร่ง ไม่เป็นรอยคราบ หรือมีเชื้อราแบบบรรดาวัสดุจากธรรมชาติ ช่วยให้ทางเท้ามีความสวยงามยาวนาน 

——————————————————

อ้างอิง

https://medium.com/dark-matter-and-trojan-horses/daylighting-melbourne-how-we-can-transform-our-cities-street-by-street-2345410741

https://www.urban-hub.com/smart_mobility/unusual-pathways-break-new-ground-in-urban-centers/

https://talkofthecities.iclei.org/5-pathways-to-systemic-urban-change/

How Seoul’s public spaces promote South Korea’s culture of K-pop

.
หากท่านใดสนใจกระเบื้อง จาก Kenzai สามารถติดต่อ-สอบถามได้ที่

Inbox : http://m.me/kenzaiceramics

Line : https://lin.ee/8OWMij2

Tel : 02 692 5080-90

#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก

#เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย

#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ

#Kenzaiceramics #Floortile #Walltile

Your cart

No products in the cart.