Modern Vintage&Modern Classic ความงามในยุคเก่าในสไตล์ Modern


Architect Talk     /     

วันนี้ทางเพจเราจะมาแนะนำสไตล์ที่น่าสนใจสองสไตล์ ให้ทุกท่านได้เป็นไอเดียในการออกแบบบ้าน อันได้แก่ Modern Vintage และ Modern Classic ซึ่งเป็นสไตล์ย้อนยุคทั้งคู่ที่สวยงาม

.

โดยคำว่าวินเทจจะหมายถึงสไตล์ย้อนยุค ซึ่งเป็นของจริงของออริจินอล จากยุคที่แล้ว อาทิ เก้าอี้วินเทจ โต๊ะวินเทจ หรือเสื้อผ้าวินเทจ ซึ่งหากเป็นสถาปัตยกรรมหลายคนจะนึกถึงอาคารบ้านตะวันตกที่มีอายุ แต่ไม่ถึงขั้นเก่าจนดูโบราณแบบปราสาทยุคกลาง เป็นงานประมาณรุ่นคุณปู่คุณย่าเรา อย่างเช่นสไตล์บ้านยุค 1950 ในชนบทหรือชานเมืองยุโรป หรือ อาคารบ้านพักอาศัยหลังคาจั่วหน้าตาน่ารักของอเมริกา หรืองานยุคอาร์ทเดโคช่วง 1920 – 1930 เป็นต้น 

.

ซึ่งงาน Modern Vintage มักจะหมายถึงการนำบ้านวินเทจหรือบ้านสไตล์ย้อนยุค มาลดทอนรายละเอียดลงให้ดูเรียบง่ายขึ้น หรือใช้วัสดุโมเดิร์นยุคปัจจุบัน ซึ่งสไตล์นี้เป็นสไตล์ที่ใครหลายคนชื่นชอบ เพราะเป็นสไตล์ที่คุ้นเคย เป็นงานบ้านที่ดูบ้านๆ เป็นมิตร มีความอบอุ่นและมีชีวิตชีวา  

.

ปกติงานอาคารบ้านโมเดิร์นมักเน้นเส้นสายตรงไปตรงมา เมื่อมาผสมกับงานวินเทจ จึงได้บ้านที่ลงตัว ไม่เรียบไป ไม่ดูลวดลายประดับเยอะไป เช่น จะมีการเลือกใช้จั่วแบบบ้านตะวันตกยุคเก่า แต่เหลือเพียงหน้าบันเรียบๆ ร่วมกับลายลวดบัวเล็กน้อย  

.

ประตูหน้าต่างของ Modern Vintage ดูมีดีเทลกว่าบ้านโมเดิร์น บรรดาบ้านจัดสรรหลายแห่งจึงนิยมนำไปเป็นแบบ เพราะเป็นสไตล์ที่ถูกใจลูกค้า และบ้านแนวนี้ก็ยังมีหลังคากันสาด มีชายคายื่นออกมา จึงช่วยป้องกันแดดและฝนได้กว่าบ้านทรงกล่อง เหมาะกับสภาพอากาศในไทย 

.

บางหลังก็ขับเน้นเพิ่มความเป็นบ้านตะวันตกชนบทด้วยวัสดุที่มีเท็กเจอร์ เช่น กระเบื้องลายหินปิดผิวผนังภายนอก ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ สวยงาม อบอุ่นและมั่งคง 

.

โทนสีของงานบ้านวินเทจโมเดิร์น สไตล์แบบบ้านไม้ยุคเก่าที่ค่อนข้างมีสีหลากหลาย เปิดกว้างให้เจ้าของสามารถทาสีสันต่างๆ ได้ตามใจ จะไม่เหมือนงานโมเดิร์นที่อาจเน้นโทนสีขาวเทาดำ หรือสีวัสดุเป็นหลัก 

.

อีกสไตล์หนึ่งก็คือ Modern Classic ซึ่งคำว่าคลาสสิกในทางสถาปัตยกรรมมักจะหมายถึงงานที่ได้รับอิทธิพลกรีก โรมัน มีความหรูหรา Elegance ดูมีพลัง มีอำนาจ มั่นคง มีการประดับตกแต่งด้วยลวดลายมากมาย ใช้วัสดุราคาแพง ซึ่งก็เหมาะกับคนที่มีงบประมาณสูง แต่ว่าบางคนอาจไม่ชอบลวดลายและการประดับประดาที่มากเกินไปของงานคลาสสิก

.

จึงเกิดการผสมผสานกลายเป็น งาน Modern Classic ที่เอารูปทรงที่ดูงดงาม เกิดจากการนำอาคารคลาสสิกหรืออาคารสไตล์ตะวันตกหรูหรามาผสมกับบ้านโมเดิร์น กลายเป็นบ้านหรืออาคารที่มีพลังของงานคลาสสิกและลดทอนลวดลายที่ฟูมฟายให้เหลือแต่ความเรียบง่าย ความสมมาตร เอาสัดส่วนช่องเปิด เช่น ฟาสาดหน้าต่างของงานโบราณมาใช้กับอาคารปัจจุบัน และการประดับเหลือเพียงลวดบัวเรียบๆ และซุ้มโค้ง ให้กลิ่นอายร่วมสมัยและคงบรรยากาศงานคลาสสิกโบราณได้ดี 

.

อาคาร Modern Classic ยังคงกลิ่นอายความหรูหราของยุคอดีต ที่ปรับให้เข้ากับยุคปัจจุบัน ผนังเซาะร่อง หรือการตกแต่งด้วยคิ้วบัว ยังคงมีบางคนที่เลือกผสมการโชว์ผนังด้วยอิฐ หรือปิดผิวด้วยหินธรรมชาติ หรือวัสดุทดแทนหิน อาทิกระเบื้องลายหินต่าง ๆ สร้างความหรูหรามีสไตล์ และดูหนักแน่น และช่วยป้องกันผนังภายนอกของอาคารให้ดูสวยงามยาวนาน

.

อ้างอิง

https://kanler.com/what-is-vintage-modern/

https://www.vintageindustrialstyle.com/look-vintage-architecture/ 

Your cart

No products in the cart.