Modern Tropical Style เมื่องานโมเดิร์นต้องมาเจอเมืองกับร้อนชื้น

Architect Talk     /     

วันนี้ทางเคนไซอยากจะชวนทุกคนมารู้จักกับงานสไตล์ Modern Tropical ที่เป็นสถาปัตยกรรมที่ออกแบบเพื่อตอบสนองภูมิอากาศแบบเขตร้อนชื้น ซึ่งนักออกแบบไทยบางคนก็นิยมใช้ รวมถึงงานออกแบบแถวเพื่อนบ้านเราก็ใช้งานแนวนี้กันแพร่หลาย อย่างมาเลเซียหรืออินโดที่มีฝนตกหนักมากกว่าบ้านเรา

.

.

อากาศแบบร้อนชื้น ใครเคยไปเที่ยวเขตร้อนที่อื่น ๆ อย่าง สเปน หรือแถวอาหรับ เราจะพบว่าแถบนั้นเขาร้อนก็จริง แต่เป็นร้อนแบบแห้ง แต่ของอากาศบ้านเรามาพร้อมความชื้นด้วย จึงมีความอบอ้าว เหนอะหนะ และบางทีก็ฝนตกหนัก

.

.

หากใช้อาคารแบบโมเดิร์นที่ดูเรียบ ๆ เป็นอาคารกล่อง ๆ ก็อาจจะไม่เข้ากับบริบทแบบนี้ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูจุดเด่น และรูปแบบของงานสไตล์นี้กันครับ

.

[ชายคายื่นยาว]

ปัจจัยสำคัญของงาน Modern Tropical คือ ชายคายื่นยาว เพื่อกันฝนที่ตกหนักและอาจสาดเข้ามา และให้ร่มเงาช่วยกันแดดและความร้อนที่จะมาในบ้านของเราได้ ซึ่งการทำชายคายื่นยาว หรือบางครั้งก็หลังคากันสาดรอบอาคาร

.

.

ไม่จำเป็นต้องใช้หลังคาจั่วหรือมุงกระเบื้องเสมอไปครับ อาจจะเลือกใช้การออกแบบด้วยหลังคาแบนก็ทำได้เช่นกัน แต่อาจต้องออกแบบให้ป้องกันน้ำรั่วให้ดี ยื่นระยะยาวพอที่จะกันแดด หาวิธีป้องกันความร้อนจากบนหลังคา รวมถึงการปลูกต้นไม้บนหลังคาทำเป็น Green roof ให้ร่มเงาและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้เมืองก็เป็นอีกวิธีที่น่านำไปใช้ได้ครับ

.

[ฟาสาดสกรีนกันแสง]

ฟาสาดที่เป็นสกรีนกันแสง นับว่าเป็นจุดเด่นอีกประการของอาคาร Modern Tropical เป็นดีเทลออกแบบเป็นเหมือนแผงกันแดดอีกชั้นด้านนอกเปลือกอาคาร  เป็นดังม่านบังแสง ช่วยลดความร้อนที่จะมายังอาคาร

.

.

และเราสามารถเลือกออกแบบได้หลายวิธี ทั้งการใช้วัสดุท้องถิ่นอย่าง ไม้หรืออิฐ ก็ช่วยสร้างคาแรคเตอร์ที่เข้ากับบริบทด้วยรอบของตัวสถาปัตยกรรม สร้างความอบอุ่น ดูเป็นบ้านและอาคารกลมกลืนกับท้องถิ่น

.

[พื้นที่ Grey space]

พื้นที่สีเทา หรือบางคนก็เรียกพื้นที่กึ่งในกึ่งนอก คือรูปแบบพื้นที่ของงานแนวนี้ที่ชัดเจนมากครับ คือการสร้างพื้นที่ตรงกลางระหว่างพื้นที่ภายในอาคารกับพื้นที่ภายนอก อย่างเช่น พื้นที่เฉลียง และชานระเบียงขนาดใหญ่ เป็นตัวเปลี่ยนถ่ายสเปซ จากสวนภายนอกก่อนเข้าสู่พื้นที่บ้านข้างใน

.

.

ซึ่งพื้นที่ Grey space แบบนี้ อยู่ใต้หลังคาแต่ไม่มีผนังปิดล้อม สามารถกลายเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในบ้าน สามารถจัดงานสังสรรค์พบปะเพื่อนฝูง

.

[การถ่ายเทอากาศที่ดี]

ปัจจัยอีกอย่าง ของงานแนวนี้คือการออกแบบให้อากาศถ่ายเทได้ดี ให้ลมสามารถพัดไหลเวียนในอากาศ ช่วยพัดความร้อนและความชื้นออกไปจากบ้านได้ ซึ่งมีตั้งแต่การออกแบบช่องเปิด การจัดวางอาคารให้ตอบสนองกับทิศทางของลม

.

.

เราสามารถลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กับงานหรือโครงการต่าง ๆ ของทุกคนได้ครับ เข้ากันได้ดีทั้งงานประเภทบ้าน ร้านอาหารและโรงแรมที่พัก

ติดต่อ-สอบถามกระเบื้องเคนไซได้ที่

Inbox : http://m.me/kenzaiceramics

Line : https://lin.ee/8OWMij2

Tel : 02 692 5080-90

#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก #เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย

#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ

#Kenzaiceramics #Floortile #walltile

.

ขอขอบคุณรูปตัวอย่างจาก

https://www.tatlerasia.com/homes/home-tours/5-stunning-site-specific-malaysian-homes

Your cart

No products in the cart.