“Modern Chinese Garden การจัดสวนสไตล์จีน กับงานโมเดิร์นยุคใหม่”

Architect Talk     /     

แนวคิดการจัดภูมิทัศน์ให้เป็นสไตล์สวนจีน เป็นอีกสไตล์ที่ใครหลายคนชื่นชอบ วันนี้ทาง KENZAI จะพาทุกท่านไปดูแนวคิด การทำสวนแบบจีน ในงานโมเดิร์นและการออกแบบยุคปัจจุบันกันครับ

.

ประเทศจีน เป็นประเทศที่มีความเป็นมายาวนาน มีเอกลักษณ์ของงานและให้แรงบันดาลใจแก่ศาสตร์หลายแขนงรวมถึงแนวคิดเรื่องสวนจีน ที่มีอาคารโมเดิร์นหลายที่ ทั้งในและนอกประเทศจีน ต่างเลือกใช้ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดสวนจีนในคอร์ท ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านเราได้

.

[ การจัดสวนในคอร์ท จำลองธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว]

หนึ่งในแนวคิดของการวางบ้านแบบจีน คือการสร้างคอร์ทและพื้นที่ปิดล้อม คอร์ทแบบบ้านจีน คือการวางบ้านล้อมพื้นที่สี่ด้านเป็นเสมือนกรอบสี่เหลี่ยมแล้วมีพื้นที่สวนและที่ว่างตรงกลาง เพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัวและสามารถป้องกันอากาศและสภาพแวดล้อมได้ และในคอร์ทของบ้านจีนหลายแห่งก็จะมีการทำจัดสวนขึ้นอย่างสวยงาม

.

แนวคิดหลักของการจัดสวนแบบจีน คือการจำลองธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว ทั้งการปลูกต้นไม้ การทำบ่อน้ำ สร้างภูเขาจำลอง เป็นการจัดสวนที่ดึงเอาความเชื่อถือทางศาสนาและปรัชญาเข้ามามีอิทธิพลในการจัด เพราะในแนวคิดปรัชญาแบบจีน อาทิ แนวคิดแบบเต๋า ก็คือการที่มนุษย์กับธรรมชาติสามารถอยู่รวมกันได้อย่างกลมเกลียว และแนวคิดหยินหยาง ที่เปรียบเทียบหินและน้ำ คือของที่แตกต่างกัน แต่สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างสมดุล การสร้างสวนจีนจึงมักจะสร้างและแฝงแนวคิดปรัชญาเอาไว้

.

Suzhou Museum ที่ออกแบบโดย I.M. Pei ก็เป็นตัวอย่างอาคารที่ดีที่นำสวนจีนมาวางในงานโมเดิร์น โดยผู้ออกแบบมีการเรียงแผ่นหินจำลองเป็นภูเขา แรงบันดาลใจจากภาพเขียนจีนโบราณ ฉากหลังด้วยกำแพงคอร์ทผนังสีขาวและบ่อน้ำที่สะท้อนภาพ สร้างบรรยากาศและกลิ่นอายแบบจีนอย่างเด่นชัด

Suzhou Museum  , Credit Photographs :  Chenxing Mi

.

[พื้นลาน และทางเดินในสวนจีน]

นอกจากพืชพรรณไม้ บ่อน้ำและภูเขาจำลอง ในสวนแบบจีนยังมีการสร้างทางเดินและลานเพื่อการใช้งาน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินชมธรรมชาติสวนภายในเหล่านี้ได้ Hall of Literature & Garden ที่โรงเรียน Taizhou High School เป็นตัวอย่างที่ดี ที่ทำให้เราเห็นการใช้งานเรื่องลาน วัสดุปูพื้นและผนัง

.

โครงการนี้มีจุดเด่นที่สร้างประตู Moon gate หรือประตูโค้งรูปวงกลมที่ได้แรงบันดาลใจจากพระจันทร์ เราจะพบประตูแบบนี้ในงานจีนและกลายเป็นเอกลักษณ์ที่นักออกแบบสามารถนำมาใช้งานได้

Architectural Design & Research Institute of SCUT , Credit Photographs : Li Yao

.

และยังมีการใช้คอนกรีต หิน และอิฐสีเทา ร่วมกับบรรยากาศสวนแบบจีนโบราณ เป็นการแสดงออกถึงการผสมผสานระหว่างงานยุคเก่าและงานโมเดิร์นยุคใหม่ และโทนวัสดุยุคใหม่เหล่านี้ก็เข้ากันได้ดีกับสวนจีน เพราะบ้านจีนในสมัยก่อน ก็นิยมปูพื้นลานและก่อผนังด้วยวัสดุประเภทอิฐและหิน หากเราไปดูบ้านจีนทางเหนือจะพบว่าจำนวนมาก ล้วนตกแต่งด้วยกรวดและหินสีเทา

.

[ประยุกต์พื้นลาน และทางเดินในสวนจีน ด้วยกระเบื้อง Kenzai]

แนวคิดการปูพื้นลานทำผนังในสวนแบบจีน ด้วยหินหรืออิฐสีเทา ก็เป็นแนวคิดที่ดี ดูสวยงามเข้ากันกับสไตล์สวนจีน แต่ทว่าหากนำมาใช้ในบ้านเราที่มีปัญหาเรื่องฝนตกชุก ท่านอาจจะเจอปัญหาตามมาหลายอย่าง ทั้งเรื่องเชื้อราและคราบดำฝังแน่นที่มักเจอกับหินจริงและอิฐ หรือจะเรื่องปัญหาความไม่ทนทานต่อรอยขีดข่วนของผิวหน้าวัสดุเหล่านี้ การรับน้ำหนักต่างๆ

The Design Institute of Landscape and Architecture China Academy of Art ,  

Credit Photographs : Aoguan Performance of Architecture

.

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วย กระเบื้องลวดลายหิน จากทาง KENZAI ซึ่งเราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกระเบื้องมายาวนาน หากนักออกแบบและเจ้าของโครงการท่านใดกำลังมองหาวัสดุเพื่อนำไปใช้ปูพื้นลานหรือทางเดินในสวน เราขอแนะนำกระเบื้องของเรา อาทิ รุ่น Fuji tile กระเบื้องลายหินที่มีการออกแบบลวดลายคล้ายหินจริง จำลองบรรยากาศธรรมชาติมาไว้ในสวนของท่าน

.

นอกจากนี้กระเบื้องของเคนไซ ยังมีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน มีผิวหน้าแข็งแกร่ง ทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี สามารถรับน้ำหนักได้มาก มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่เป็นคราบเชื้อราและคราบดำฝังแน่น ทำความสะอาดได้ง่าย ใช้ปูพื้นลานและทางเดินในสวนได้อย่างดี

หากท่านใดสนใจติดต่อสอบถามทางเพจเราได้เลยครับ
สามารถติดต่อ-สอบถามได้ที่

Inbox : http://m.me/kenzaiceramics

Line : https://lin.ee/8OWMij2

Tel : 02 692 5080-90

#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก
#เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย

#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ

#Kenzaiceramics #Floortile #walltile

อ้างอิง

https://www.archdaily.com/887961/best-modern-examples-of-ancient-courtyard-renovations-in-china

https://en.wikipedia.org/wiki/Chinese_garden

https://www.archdaily.com/878085/space-renovation-n9-beishan-st-the-design-institute-of-landscape-and-architecture-china-academy-of-art

https://www.archdaily.com/877284/hall-of-literature-and-garden-of-chinese-classics-at-taizhou-high-school-architectural-design-and-research-institute-of-scut

https://www.archdaily.com/894202/ad-classics-suzhou-museum-im-pei-plus-pei-partnership-architects

Your cart

No products in the cart.