เมื่อ AI วาดรูปได้ บทบาทของศิลปินและสถาปนิกในอนาคตจะเป็นอย่างไร


Architect Talk     /     

ในเดือนที่ผ่านมานี้ ในวงการศิลปะและงานออกแบบ คงไม่มีใครไม่พูดถึง Midjourney อันเป็นเอไอหรือระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ออกมาสู่ชาวโลก ซึ่งมันสามารถสร้างภาพงานศิลปะจากข้อความที่คนเราเขียนกรอกเข้าไป ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ผู้เขียนเคยรู้จักก็คือโปรแกรมชื่อ  DALL·E จนมาถึง Midjourney ที่เป็นที่พูดถึงอย่างมาก

.
ย้อนไปสิบปีก่อนคงไม่มีใครคิดว่าคอมพิวเตอร์หรือหุ่นยนต์จะสร้างภาพจากจินตนาการได้ แต่ปัจจุบันเกิดขึ้นเรียบร้อย 

.

ภาพที่เอไอเหล่านี้สร้างขึ้น เรียกว่าสามารถเป็นภาพคอนเซปเบื้องต้น มีความสวยงาม และคนทั่วไปอาจมองว่าเป็นเครื่องมือชั้นยอด ในการสร้างภาพจากจินตนาการของเราให้ออกมาเป็นรูปธรรมได้ ศิลปินบางคนอาจแย้งว่าเอไอเหล่านี้ยังทำภาพได้ไม่สมบูรณ์ขนาดนั้นซึ่งก็จริงครับ หากจะนำไปใช้งานเชิงคอมเมอร์เชียลจริงจัง ก็ยังต้องใช้ศิลปินมาตบแต่งให้ภาพที่เอไอสร้างมันสมบูรณ์มากขึ้น 

.

และข้อได้เปรียบของเอไอ คือภาพที่เอไอสร้างขึ้นมาแต่ละภาพก็ทำออกมาได้รวดเร็วเกินกว่าที่คนเราจะไปสะบัดเม้าท์ปากกา หรือพู่กันผลิตภาพรายละเอียดเยอะแข่งกับเจ้าเอไอได้ทัน สามารถผลิตภาพจากคีย์เวิร์ดได้มากมายและรวดเร็วให้ลูกค้าหรือคนที่ต้องการเอาไปเลือกใช้ได้ในเวลาไม่กี่นาที 

.

มันก็นำมาสู่คำถามที่สำคัญมากของวงการศิลปะและรวมถึงสถาปนิกด้วยว่า สุดท้ายเจ้าเอไอนี้จะมาแย่งงานเราหรือไม่

————————————

▪️ สถาปนิกกับเอไอที่ประดิษฐ์ภาพได้

นักออกแบบและสถาปนิกบางท่านอาจสงสัยว่า เจ้าเอไอนี้มันเกี่ยวข้องกับวงการเราด้วยหรือ คำตอบก็คือ มันก็สามารถสร้างคอนเซป หรือแบบไอเดียของอาคารได้อย่างรวดเร็ว อย่างเช่นบางท่านอาจจะเห็นภาพผ่านตาว่า มีคนใช้เอไอตัวนี้ในการสร้างอาคาร สร้างวัด และผสมสไตล์ของสถาปนิกชื่อดังหรือศิลปินระดับโลก มันก็ประดิษฐ์ภาพอาคารเหล่านั้นได้ออกมาน่าสนใจพอสมควร 

.

ท่านอาจจะลองไปใช้โปรแกรมนี้แล้วลองกรอกเล่นว่า Thai temple กับคำว่า Le Corbusier ก็อาจจะได้ภาพวัดไทยสไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายงานของ Le Corbusier สถาปนิกผู้ล่วงลับชื่อดังชาวฝรั่งเศส เรียกว่าเอาไปต่อยอดทำอะไรได้อีกเยอะมาก
.

————————————
▪️ จักรกลสำหรับจินตนาการ

‘AN ENGINE FOR THE IMAGINATION’

.

“เมื่อคอมพิวเตอร์สามารถจินตนาการภาพออกมาได้ดีกว่าผู้คน 99% ของโลก มันไม่ได้หมายความว่าพวกเราจะหยุดจินตนาการ เหมือนรถยนต์ที่แล่นได้เร็วกว่ามนุษย์ แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเราจะหยุดเดิน”  David Holz ผู้ก่อตั้ง Midjourney ได้กล่าวไว้ 

.

เขายังกล่าวอีกว่าเมื่อคนเราต้องการก้าวไปอีกขั้น เหมือนยุคที่คนเราต้องการออกเดินทางไปโลกกว้าง มนุษย์ได้สร้างรถและเรือขึ้น คนเรามักเข้าใจว่าเอไอนั้นอันตรายดั่งเสือที่พร้อมจะมากินเรา แต่คุณแดเนียลบอกให้เรามองเจ้าเอไอเป็นดังสายน้ำ เราอาจจมน้ำได้ก็จริง แต่ถ้าเราสามารถใช้ประโยชน์จากสายน้ำ โดยการนั่งเรือ เราก็จะสามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าพร้อมกับสายน้ำได้ไกลกว่าที่เคยเป็น 

————————————

▪️ คู่แข่ง หรือ เครื่องมือ

ปัจจุบัน เราอาจจะกังวลใจว่าตำแหน่งงานที่เราทำอยู่จะถูกแย่งงานไปด้วยเทคโนโลยี ก็ต้องบอกว่า เป็นไปได้ครับ ซึ่งอันที่จริงเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น บทบาทและจำนวนของตำแหน่งงานมนุษย์ก็เปลี่ยนไปเสมอ อาทิ ในอดีตโรงงานทอผ้าต้องใช้แรงงานมหาศาล แต่พอเริ่มมีเครื่องจักรไอน้ำ ก็ไม่จำเป็นต้องจ้างคนงานมากมายอีกต่อไป หรือในยุคปัจจุบันที่ร้านอาหารบางแห่งยังใช้หุ่นยนต์แทนเด็กเสิร์ฟ 

.

ส่วนตัวผมว่าเจ้าเอไอตัวนี้สามารถเป็นเครื่องมือให้กับพวกเราได้ ซึ่งอ้างอิงจากแนวคิดของผู้สร้างเอไอตัวนี้จากด้านบนที่ได้กล่าวไปครับ

.

เราสามารถนำเอไอมาช่วยให้ลูกค้า หรือเจ้าของโครงการหลายคน ที่มักมีภาพในหัวแต่ไม่สามารถประดิษฐ์ภาพเหล่านั้นหรือสื่อสารออกมาได้เท่าที่ควร รวมถึงการจะไปท่องอินเตอร์เน็ตหาภาพที่ใช่ก็อาจจะไม่มีภาพนั้น แบบที่ตรงกับในหัวซักที และการจะไปนั่งตัดแปะภาพก็ดูไม่มีเวลา 

.

เจ้าเอไอก็ดูจะช่วยย่นเวลา และสรรค์สร้างประดิษฐ์ภาพจากคีย์เวิร์ดที่ลูกค้าต้องการออกมาได้อย่างคร่าวๆ ให้เราและผู้ออกแบบสามารถนำไปพัฒนาต่อได้ 

.

สุดท้ายนี้ ผมว่าเราคงหนีไม่พ้นการที่เอไอจะมีบทบาทในอนาคตมากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนครับ ในอีก 10 ปี อาจเป็นยุคที่เอไอมาแทนที่ทุกอย่าง เหมือนครั้งที่หลอดไฟเข้ามาแทนที่แสงเทียน มาเรียนรู้และปรับตัวใช้งานเทคโนโลยีที่มาถึงเรียบร้อยแล้วในปัจจุบันกันครับ
————————————

อ้างอิง 

https://thestandard.co/cracked-midjourney/ 

https://www.theverge.com/2022/8/2/23287173/ai-image-generation-art-midjourney-multiverse-interview-david-holz?fbclid=IwAR0hpv1fIlYeXeKP4WBxSzktFa-jVPg05zuuQSdpWk75xBVdZAN6DDP_qU8
.
หากท่านใดสนใจกระเบื้อง จาก Kenzai สามารถติดต่อ-สอบถามได้ที่

Inbox : http://m.me/kenzaiceramics

Line : https://lin.ee/8OWMij2

Tel : 02 692 5080-90

#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก

#เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย

#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ

#Kenzaiceramics #Floortile #Walltile

Your cart

No products in the cart.