Kaishin No Ichigeki

Architect Talk     /     

เพื่อนๆ มีใครชอบเล่นเกมส์กันบ้างครับ

บทความนี้เคนไซจะพาไปเยี่ยมชมร้านราเมน! ใช่แล้วครับร้านราเมน ตอนนี้เพื่อนๆคงจะเริ่มสงสัยแล้วหล่ะสิ ว่าเกมส์จะมาเกี่ยวกับร้านราเมนได้อย่างไร ตามเคนไซมาคลายสงสัยได้เลยครับ

เคนไซจะพาเพื่อนๆไปยังเมือง Okinawa ประเทศญี่ปุ่น มาเยี่ยมชมร้านราเมน Kaishin No Ichigeki ที่ได้รับการออกแบบโดยบริษัท 07BEACH ภายใต้โจทย์จากชื่อร้าน ซึ่งเป็นประโยคที่มาจากเกมส์ยุค1980 ทีมออกแบบจึงได้นำรูปแบบกราฟฟิกของเกมส์ในยุคนั้น มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบและตกแต่งร้าน ที่จะทำให้ผู้ที่แวะเวียนมาที่ร้านราเมนแห่งนี้ เสมือนได้ย้อนกลับเข้าไปอยู่ในเกมส์ยุคเริ่มต้นที่กราฟฟิกยังดูเหลี่ยมไปซะหมด

หากมองมาทางหน้าร้าน จะสังเกตุเห็นกราฟฟิกรูปทรงจัตุรัส ทั้งบน facade กระจกหน้าร้าน และ ป้ายชื่อร้าน แม้แต่โลโก้ของร้านที่เขียนว่า Tsukemen หรือ บะหมี่จุ่ม ที่เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน

ก็ถูกออกแบบด้วยรูป

เมื่อเดินเข้ามาในร้าน ก็เหมือนเราเดินเข้ามาในฉากเกมส์ ตั้งแต่พื้น เก้าอี้ โต๊ะ ชั้นวางของ ลวดลายบนผนัง ทุกพื้นที่ถูกปิดผิวด้วยกราฟฟิกจตุรัส และรูปทรงลูกบาศก์ ที่มีขนาดเท่ากัน โดยใช้วัสดุพื้นฐานและมีสีสันที่เรียบง่าย เช่น กระเบื้องสีขาว ปูนซีเมนต์สีเทา ไม้สีน้ำตาล และพรมสีเขียว เป็นต้น

จากแนวคิดการออกแบบที่มีรูปแบบเหมือนฉากเกมส์ยุคโบราณ และการใช้วัสดุพื้นฐานเรียบง่าย ซึ่งแทนที่จะทำให้ดูน่าเบื่อ กลับทำให้รู้สึกสนุกสนานและน่าสนใจ ด้วยการจัดวางองค์ประกอบให้ดูมีมิติ มีจุดสนใจ มีเรื่องราว เช่น ที่วางของเป็นชั้นไล่ระดับ โต๊ะที่ดูคล้ายปราสาทในเกมส์ ที่นั่งไม้ที่มาช่วยเพิ่มสีสันให้ดูสดใส และฉากหลังที่เรียงแผ่นกระเบื้องสลับกันทำให้เกิดจังหวะเคลื่อนไหว ดูคล้ายเส้นบะหมี่ราเมน ที่เรียงตัวเป็นฉากหลังที่สวยงาม ที่ทำให้บรรยากาศภายในร้านดูสนุกสนานและกลายเป็นอัตลักษณ์ที่น่าจดจำ

จากการแวะเข้ามาชิมราเมน ที่ร้าน Kaishin No Ichigeki ครั้งนี้ ทำให้เห็นว่าเรื่องราวของเกมส์และราเมน สามารถนำมาสู่แนวคิดในการออกแบบที่น่าสนใจและเกิดงานออกแบบที่เข้ากันได้อย่างลงตัว ทั้งมีเอกลักษณ์ที่ดูสนุกสนานและน่าจดจำ แม้จะใช้เพียงวัสดุพื้นฐานที่ดูเรียบง่ายเหล่านี้ เพื่อนๆคนไหนที่ชอบการเล่นเกมส์ อาจจะลองนำแนวคิดจากเกมส์มาปรับใช้กับการออกแบบสถาปัตยกรรม กันได้นะครับ

.

แล้วคราวหน้าเคนไซจะพาเพื่อนๆไปชมสถาปัตยกรรมหลังไหน รอติดตามกันได้นะครับ

.

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก design milk

https://design-milk.com/a-ramen-shop-in-japan-inspired-by-old-pixelated-video-games/

———-
#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก #KENZAI
———-

หากท่านใดสนใจกระเบื้อง Kenzai สามารถติดต่อ-สอบถามได้ที่
Inbox : http://m.me/kenzaiceramics
Line : https://lin.ee/8OWMij2
Tel : 02 692 5080-90
#เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย #นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ
#Kenzaiceramics #Floortile #QuartzStone

Your cart

No products in the cart.