วิธีเลือกกระเบื้องภายนอกให้เหมาะกับดีไซน์

Architect Talk     /     

กระเบื้องภายนอก เป็นวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณสมบัติที่หลากหลาย ทั้งความแข็งแรง ทนทาน สวยงาม และดูแลรักษาง่าย การเลือกกระเบื้องภายนอกที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้นจึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะกระเบื้องต้องเจอกับสภาพอากาศที่หลากหลาย ทั้งแดด ฝน ลม อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ความชื้น ฯลฯ  รวมถึงการกระเบื้องที่ไม่ลื่น ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะบางครั้งมีฝนตก หรือรถน้ำต้นไม้ ล้างรถ จนทำให้พื้นเปียก และเมื่อกระเบื้องลื่นเกินไป อาจเกิดอุบัติเหตุได้ และหากเลือกกระเบื้องที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลเสียต่อการใช้งานได้

เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้คุณสามารถเลือกกระเบื้องที่มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานยาวนาน เข้ากับดีไซน์ของบ้านได้

 

กระเบื้องภายนอกมีกี่เเบบ

กระเบื้องภายนอกเป็นวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณสมบัติที่หลากหลาย ทั้งความแข็งแรง ทนทาน สวยงาม และดูแลรักษาง่าย มีทั้งใช้ปูในสระน้ำ ใช้ปูบนผนัง ใช้เป็นกระเบื้องโรงรถ ซึ่งกระเบื้องปูภายนอกมีให้เลือกหลากหลายประเภท แต่ละประเภทมีจุดเด่นและข้อเสียแตกต่างกันไป ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน เราขอแนะนำกระเบื้องให้รู้จัก 5 ประเภท ดังนี้

 •  กระเบื้องดินเผา หรือ กระเบื้องเซรามิกตามที่หลายค้นรู้จักกันดี เป็นกระเบื้องที่ผลิตจากดินเหนียว โดยผ่านกระบวนการเผาด้วยความร้อนสูง กระเบื้องดินเผามีราคาถูก แต่มีน้ำหนักมาก และมีความทนทานต่ำ
 • กระเบื้องพอร์ซเลน เป็นกระเบื้องที่ผลิตจากดินเหนียวและทราย โดยผ่านกระบวนการเผาด้วยความร้อนที่สูงกว่ากระเบื้องเซรามิก กระเบื้องพอร์ซเลนมีความแข็งแรง ทนทาน และไม่ดูดซึมน้ำ
 • กระเบื้องโมเสค เป็นกระเบื้องขนาดเล็กที่มีรูปร่างและสีสันหลากหลาย กระเบื้องโมเสคนิยมใช้ตกแต่งผนังหรือพื้นบริเวณที่ต้องการเน้นความสวยงาม
 • กระเบื้องหินอ่อน เป็นกระเบื้องที่ผลิตจากหินอ่อนธรรมชาติ กระเบื้องหินอ่อนมีความแข็งแรง ทนทาน และสวยงาม แต่มีราคาสูง
 • กระเบื้องแกรนิต เป็นกระเบื้องที่ผลิตจากหินแกรนิตธรรมชาติ กระเบื้องแกรนิตมีความแข็งแรง ทนทาน และสวยงาม แต่มีราคาสูงเช่นกัน

 

วิธีปูกระเบื้องภายนอก

การปูกระเบื้องภายนอกเป็นงานที่ต้องอาศัยความชำนาญและความรอบคอบ หากทำไม่ถูกต้องอาจส่งผลเสียต่อความสวยงามและการใช้งานได้ ดังนั้นจึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือช่างผู้ชำนาญในการปูกระเบื้องก่อน

 

การเตรียมพื้นผิว

พื้นผิวที่จะปูกระเบื้องภายนอกต้องมีความเรียบ แข็งแรง และสะอาดปราศจากฝุ่นผง เศษวัสดุต่างๆ และรอยแตกร้าว หากพื้นผิวไม่เรียบอาจทำให้กระเบื้องปูได้ไม่แน่นหนาและอาจเกิดการหลุดร่อนได้ ซึ่งขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวมีดังนี้

 1. ทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดด้วยน้ำและแปรง
 2. อุดรอยแตกร้าวด้วยปูนซีเมนต์
 3. ปรับระดับพื้นผิวให้เรียบโดยใช้ปูนฉาบ
 4. ปล่อยให้พื้นผิวแห้งสนิท

 

การปูกระเบื้อง

 1. ผสมกาวซีเมนต์ปูกระเบื้องตามคำแนะนำบนฉลาก
 2. เทกาวซีเมนต์ปูกระเบื้องลงบนพื้นผิว
 3. วางกระเบื้องลงบนกาวซีเมนต์ โดยเว้นระยะห่างระหว่างกระเบื้องประมาณ 2-3 มิลลิเมตร
 4. ใช้ลูกยางยางตบกระเบื้องให้แน่นกับพื้นผิว
 5. ตัดกระเบื้องตามขนาดที่ต้องการด้วยเครื่องตัดกระเบื้อง
 6. ยาแนวกระเบื้องด้วยกาวยาแนว

 

สรุปการเลือกกระเบื้องภายนอก

การเลือกกระเบื้องภายนอกที่เหมาะสมกับการใช้งานนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น พื้นที่การใช้งาน สไตล์การตกแต่งบ้าน และงบประมาณ เป็นต้น โดยควรพิจารณาคุณสมบัติที่สำคัญของกระเบื้องภายนอก ได้แก่ ความแข็งแรง ทนทาน พื้นผิว การดูดซึมน้ำ และความสวยงาม เพื่อให้สามารถใช้งานกระเบื้องได้อย่างยาวนาน คุ้มค่า

Your cart

No products in the cart.