Asobiba 遊び場 สนามเด็กเล่นสไตล์ญี่ปุ่น ที่เล่นเรียนรู้ไม่รู้จบ

Architect Talk     /     

หนึ่งในตัวอย่างประเทศที่มีการออกแบบ และงานศิลปะที่โดดเด่น ก็คงหนีไม่พ้นประเทศญี่ปุ่นครับ ซึ่งวันนี้เพจเราจะมาแนะนำสนามเด็กเล่นที่น่าสนใจของประเทศญี่ปุ่นจำนวน 3 ที่ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีของสนามเด็กเล่นที่มีการออกแบบอย่างน่าสนใจ ไม่ใช่แค่ของเล่น สนามสีสันสดใส แต่เป็นสถานที่ที่ให้เด็กได้เรียนรู้และเล่นสนุก และแสดงถึงศักยภาพของนักออกแบบที่ออกแบบสวยงามลงตัวได้ด้วยครับ

.

  • สนามเด็กเล่นรูปทรงวงรีแห่ง Fuji Kindergarten

หากพูดถึงสนามเด็กเล่นที่ออกแบบได้อย่างดี สถานที่แห่งหนึ่งในลิสจะต้องมีที่นี่แน่นอนครับ โรงเรียนอนุบาลในประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในโรงเรียนอนุบาลและสนามเด็กเล่นที่ดีที่สุดในโลก นั่นก็คือ Fuji Kindergarten ที่ชานเมืองโตเกียว

ด้วยการออกแบบของ Tezuka Architects ที่ทำดาดฟ้าของโรงเรียนให้เป็นรูปวงรี ให้เด็กสามารถไปวิ่งเล่นสนุกสนานวนไปมา ราวกับสนามเด็กเล่นแห่งนี้เล่นได้ไม่รู้จบ และนอกจากพื้นที่ดาดฟ้าปูพื้นไม้ให้วิ่งเล่น สถาปนิกยังเก็บต้นไม้ดั้งเดิมเอาไว้ เจาะทะลุดาดฟ้า ให้เด็กได้เชื่อมโยงกับธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็มีการออกแบบขึงตาข่ายป้องกันอันตรายอย่างดี ให้เด็กวิ่งเล่นซนปีนป่ายได้สนุกสนาน

.

เป็นสถานที่เปิดกว้างให้เด็กในเมืองที่อาจไม่ค่อยได้เล่นและใกล้ชิดธรรมชาติ สามารถเล่นสนุกและเรียนรู้ธรรมชาติได้ไปพร้อมกัน และสนามตรงกลางยังเป็นลานดินและสนามหญ้าขนาดใหญ่ให้เด็กได้ใช้งานอีกด้วย

.

  • a park-like place ปรับปรุงตึกเก่า ให้เป็นสนามเด็กเล่นในเมืองใหญ่

โครงการล่าสุดของปี 2022 นี้ เป็นอีกตัวอย่างที่น่าสนใจของการนำตึกเก่ามาใช้ใหม่ แน่นอนว่าพื้นที่ที่มีราคาแพงในเมืองของประเทศญี่ปุ่น การหาที่โล่งอาจจะยาก แต่สถานที่ให้เด็กได้วิ่งเล่น ออกกำลังก็เป็นเรื่องสำคัญ

.

the Kitakami Health & Childcare Support Complex ที่จังหวัดอิวาเตะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นตัวอย่างที่ดี ที่นำพื้นที่อาคารพาณิชยกรรมบางส่วนมาปรับปรุงให้เป็นพื้นที่สำหรับเด็ก โดยชั้นที่ 1 และ 2 ของอาคารแห่งนี้ถูกออกแบบปรับปรุงโดยทีมสถาปนิกอย่าง Unemori Architects และ Teco

ภายนอกดูเป็นตึกทั่วไป แต่ภายในมีการออกแบบพื้นที่กว่า 2000 ตารางเมตร ให้กลายเป็นพื้นที่สนามเด็กเล่น โดยผู้ออกแบบตั้งใจจะให้เป็นสนามภายในที่ให้บรรยากาศราวกับอยู่ในสวน ให้พ่อแม่พาลูกหลานมาวิ่งเล่น ผ่อนคลาย และยังมีการเล่นระดับสโลป การใช้เส้นโค้ง วัสดุไม้และตาข่าย ทำให้บรรยากาศคอนกรีตและเส้นภายในอาคารที่ตรงไปตรงมาดูนุ่มนวลเป็นมิตรมากขึ้น

.

  • socializing spaces สนามเด็กเล่นในพื้นที่ศูนย์ชุมชน ที่รวมพื้นที่คนหลากวัยเข้าด้วยกัน

ปกติสนามเด็กเล่น เรามักจะนึกแต่พื้นที่ของเด็กอย่างเดียว หรือพื้นที่ของผู้ใหญ่อย่างคาเฟ่ ห้องสมุด ก็มักจะไม่ได้นึกถึงพื้นที่เด็ก ๆ แต่ Sukagawa Community Center จังหวัดฟุกุชิมะ เป็นตัวอย่างที่ดีของการออกแบบที่รวมพื้นที่คนหลากวัยไว้ในอาคารที่สร้างใหม่ปี 2018

.

ศูนย์ชุมชนนี้รวมห้องสมุด พื้นที่โถงจัดแสดง พิพิธภัณฑ์ ร้านอาหาร และ สนามเด็กเล่นเข้าไว้ด้วยกันอย่างน่าสนใจ ให้พื้นที่กลายเป็นพื้นที่ที่ทั้งครอบครัว สามารถมาใช้ชีวิตได้พร้อมกัน และสนามเด็กเล่นที่นี่ออกแบบเป็นสีขาว และวัสดุไม้ ดูนุ่มนวลสบายตา  เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจและเป็นแรงบันดาลใจได้ดีครับ

.

อ้างอิงข้อมูลและขอบคุณรูปภาพจาก

https://ideas.ted.com/inside-the-worlds-best-kindergarten/

https://www.dezeen.com/2017/10/02/fuji-kindergarten-tokyo-tezuka-architects-oval-roof-deck-playground/

https://www.dezeen.com/2022/01/27/unemori-architects-teco-architects-health-childcare-centre/

https://www.stirworld.com/see-features-inside-the-porous-park-like-kitakami-health-childcare-support-complex

https://divisare.com/projects/447048-unemori-architects-kai-nakamura-kawasumi-kobayashi-kenji-photograph-office-sukagawa-community-center

.
หากท่านใดสนใจผลิตภัณฑ์ของทางเรา
สามารถติดต่อ-สอบถามได้ที่

Inbox : http://m.me/kenzaiceramics

Line : https://lin.ee/8OWMij2

Tel : 02 692 5080-90

#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก
#เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย

#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ

#Kenzaiceramics #Floortile #walltile

Your cart

No products in the cart.