คนเราสร้างอาคาร และอาคารเหล่านั้นสร้างคน

Architect Talk     /     

สวัสดีนะครับวันนี้เราจะมาพูดถึงการที่สถาปัตยกรรมเป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถสร้างบรรยากาศ สร้างความสวยงาม สร้างความสุข ให้แก่มนุษย์ ถ้ามนุษย์ได้อยู่ในอาคารบางประเภท อาคารเหล่านั้นก็จะสร้างตัวตนของเราได้ โดยหยิบยกส่วนหนึ่งมาจากหนังสือชื่อ The Architecture of Happiness ของ Alain de Botton
.

อาคารที่ดี ช่วยส่งเสริมความมั่นใจและมั่นคง สถาปัตยกรรมที่ดีจึงถือเป็นหนึ่งในปัจจัยของมนุษย์ที่ควรให้คุณค่าและความสำคัญ
———————————————

  • คนสร้างอาคาร

เรารู้ว่าหนึ่งในปัจจัย 4 ของมนุษย์นั่นก็คือ บ้าน หรือที่อยู่อาศัย มนุษย์เราต้องการอยู่อาศัยในที่มั่นคงปลอดภัย อันเป็นปัจจัยขั้นพื้นฐาน ไม่แปลกที่ความฝันของใครหลายคนคือการมีบ้านเป็นของตัวเอง คนเราได้สร้างอาคาร สร้างสถาปัตยกรรมขึ้นมานับหลายพันปีแล้ว จากกระท่อมไม้ในป่าสู่ตึกระฟ้าในเมือง แต่นอกจากเราสร้างสถาปัตยกรรมขึ้นมาแล้ว สถาปัตยกรรมจะเป็นสิ่งที่สร้างตัวตนของเรา (ผมแปลงเพิ่มเติม อิงจากคำพูดของสถาปนิกชื่อดังชาวเดนมาร์กอย่าง Jane Gehl ที่กล่าวว่า คนสร้างเมือง แล้วเมืองก็จะสร้างคน) 

———————————————

  • อาคารสร้างคน

สถาปัตยกรรมสร้างคนได้อย่างไร Alain de Botton ได้ยกตัวอย่างว่า ทำไมอาคารบ้านหรูมากมาย จึงนิยมสร้างเป็นอาคารตะวันตกคลาสสิก เหตุผลก็เพราะคนเรามีภาพจำกับงานแนวนี้ว่าเกี่ยวข้องกับความเป็นขุนนาง รสนิยมชั้นสูง และผู้ดีในอดีต ความร่ำรวย อำนาจ ดังนั้นการใช้สไตล์แบบนี้ก็เป็นการบอกตัวตนอย่างหนึ่ง 

.

แน่นอนว่าไม่ได้ว่าคนที่อยู่ในบ้านแบบนี้จะเป็นผู้ดีหรือมีรสนิยมสูงกันทุกคน แต่ก็พอจะบอกได้ว่าบ้านสไตล์นี้ได้ สร้างอำนาจและความเชื่อมั่นบางอย่างไม่มากก็น้อยให้แก่ผู้อยู่อาศัย มากกว่าบ้านธรรมดา

.

เช่นเดียวกันกับสไตล์สถาปัตยกรรมที่ดูถ่อมตนต่อธรรมชาติ ก็แสดงออกถึงความอ่อนน้อม ขัดเกลา จึงไม่แปลกที่อาคารปฎิบัติ สถานที่ฝึกจิตใจ ทั่วโลก จึงมักนิยมสร้างอาคารที่เรียบง่าย ถ่อมตน ก็เพื่อให้คนใช้งานรู้สึกถึงความเรียบง่าย ความสมถะ

.

หรืออาคารที่ดูโฉบเฉี่ยว การใช้แสงสี ก็เพื่อสร้างให้คนใช้งาน รู้สึกกระตุ้น มีชีวิตชีวา รู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา หรืออาคารศาสนาใช้เรื่องความใหญ่โตของอาคารทำให้คนที่เดินเข้าไปแล้วรู้สึกศรัทธา รู้สึกเคารพบูชา
———————————————

  • ความงามที่แตกต่าง และ ความงามที่สร้างตัวตนและความสุข 

อาคารที่ดีที่สวยงามที่ผมพูดถึง แน่นอนว่ามันแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ความงามไม่มีตายตัว ตามแต่ที่คน ๆ นั้นชอบ มาตรฐานความงามในโลกเอง จากวงการนักศิลปะและสถาปนิกก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย อย่างตะวันตกในอดีตอาจชอบความหรูหรา ประดับประดามากมาย พอยุคถัดมาอาจถูกมองว่าคร่ำครึ ต้องโมเดิร์นเรียบง่ายสิ แน่นอนพอมายุคปัจจุบันก็มีหลายคนมองว่าอะไรที่มันมินิมอลเรียบง่ายมันดูไร้ชีวิตเหลือเกิน

.

เช่นเดียวกันกับ บางคนก็อาจจะมองว่าอาคารสว่างไสวคือความสวย บางคนก็อาจมองว่าความดูเก่าดูสลัวคือความงาม ดังนั้นแล้วความงามและการชอบแบบอะไรของแต่ละคนก็ย่อมแตกต่างกันไปครับ 

.

ความสุขความงามแตกต่างกันไป แต่เรื่องความมั่นคงปลอดภัยเป็นสิ่งที่แน่นอนในคนส่วนใหญ่ ดังนั้นการสร้างอาคารทำสถาปัตยกรรม ในนักออกแบบควรจะทำได้อาคารที่มั่งคงแข็งแรง ใช้งานสะดวก เป็นพื้นฐาน แล้วที่เหลือเรื่องความงามอันจะสร้างตัวตนและความสุขของแต่ละคน นั้นก็เป็นเรื่องปัจเจกแตกต่างกันไปครับ 

.

ทฤษฎีที่น่าสนใจคือ คนเราสร้างอาคาร สร้างสไตล์แบบไหน ก็เพื่อชดเชยในสิ่งที่เราขาดหายไปในใจ ไปแปลกที่บางคนอยากจะทำบ้านให้ดูหรูหราเตรียมที่ให้คนมาปาร์ตี้มาเยี่ยมเยียนได้เยอะ หรือบางคนก็อยากทำบ้านให้ใกล้ชิดธรรมชาติให้มากที่สุดต้องการความปลีกวิเวก บางคนอยากทำบ้านสีขาวให้บ้านดูกว้าง บางคนอยากทำบ้านสีดำให้ดูเคร่งขรึม

.
ผู้ถ่ายภาพ: Jin Weiqi
Project credits:Architectural and interior design: 3andwich Design / He Wei Studio
Principal architects: He Wei, Chen Long
Project architects: Wang Ziyi(architecture), Meng Xiangting (interior)
Design team: Zhou Junjie, Wan Yuexiao, Liu Song, Sang Wanchen, Liu Yong, Zhu Yanming, Yan Ziming
Structure engineer: Pan Congjian
Landscape design: TOPOS Landscape Architects
Lighting design: Guangzhu International Lighting Design Co
Owner design management team: Luo Shaochuan, Liu Shaowen, Yu Yanfei, Li Guohao
Owner Engineering Management team: Liu Zhifei, Lin Yonghua
.
ที่มาของภาพจาก
https://www.dezeen.com/2022/08/24/water-drop-library-shuangyue-bay-huizhou-city-3andwich/
https://www.dezeen.com/2022/07/14/barcode-architects-big-sluishuis-housing-amsterdam-ijburg/
.
หากท่านใดสนใจผลิตภัณฑ์ของทางเรา สามารถติดต่อสอบถามได้ทางเพจเราได้เลยครับ สามารถติดต่อ-สอบถามได้ที่

Inbox : http://m.me/kenzaiceramics

Line : https://lin.ee/8OWMij2

Tel : 02 692 5080-90

#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก
#เคนไซผู้ผลิตกระเบื้องภายนอกรายแรกในไทย

#นึกถึงกระเบื้องภายนอกนึกถึงเคนไซ

#Kenzaiceramics #Floortile #walltile

Your cart

No products in the cart.