ปรับปรุงอาคารเก่ายุค 70s ให้เป็น New Space ของคนยุคใหม่

Architect Talk     /     

บทความที่แล้ว เคนไซพาเพื่อนไปเที่ยวชมสถาปัตยกรรมที่ประเทศญี่ปุ่น สำหรับใครที่สนใจตามรอยเคนไซ และกำลังมองหาที่พักสวยๆ ที่เมือง Maebashi จังหวัด Gunma สามารถติดตามกันต่อในบทความนี้ได้เลยนะครับ

โรงแรม shiroiya ภายหลังการปรับปรุง

วันนี้เคนไซจะพามาชม โครงการปรับปรุงโรงแรม Shiroiya ตั้งอยู่ที่ Maebashi ประเทศญี่ปุ่น โรงแรมนี้เปรียบเสมือน ห้องนั่งเล่นสำหรับทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว ที่จะเข้ามาพักผ่อน ดูงานศิลปะ ทานอาหาร และชื่นชมธรรมชาติ ซึ่งมีอาคารเก่าที่สร้างมาตั้งแต่ยุค 70 ที่ทางเจ้าของโครงการมอบหมายให้ บริษัทสถาปนิก Sou Fujimoto เข้ามาออกแบบปรับปรุง อาคารใหม่ให้กับโครงการ ภายใต้แนวคิด Heritage tower และ Green tower

Green tower คือแนวคิดที่ทางสถาปนิก ออกแบบอาคารให้มีลักษณะเป็นเนินเขาที่ล้อไปกับวิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำ Tone ที่สังเกตุเห็นได้ในพื้นที่ Maebashi นี้ โดยเนินเขาจำลองนี้ มีลักษณะเป็นพื้นที่สีเขียว ที่มีอาคารสีขาวที่ทั้งแทรกตัวอยู่ในเนินเขาและปรากฏตัวลอยอยู่ท่ามกลางพื้นที่สีเขียว ซึ่งมีการวางตำแหน่งแบบไร้ระเบียบเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ

ต่อมาเป็นการปรับปรุงอาคารเก่า ภายใต้แนวคิด Heritage tower โดยการออกแบบพื้นที่โถง Atrium ที่มีการเปิดเพดานสูง และเผยพื้นผิวคอนกรีต พร้อมทั้งวางบันไดใหม่ และ แนวท่อเรืองแสง ที่เปรียบเสมือนแนวท่อของอาคารเก่า ที่ทั้งให้แสงสว่างและความสวยงามดั่งงานศิลปะ

เมื่อผู้ที่เข้าพัก เข้ามาใน Shiroiya hotel แห่งนี้ จะได้รับการต้อนรับจากงานศิลปะของ Lawrence Weiner และ Hiroshi Sugimoto ตั้งแต่ทางเข้าโรงแรม และยังมีงานศิลปะอีกหลายชิ้น ที่ตืดตั้งอยู่ตามพื้นที่ภายในโรงแรมและห้องพัก ที่ทำให้มีบรรยากาศเสมือนว่ากำลังเดินชมงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์กันเลย

จากแนวคิด Heritage tower และ Green tower ของสถาปนิก Sou Fujimoto ที่ใช้ในการออกแบบและปรับปรุง Shiroiya hotel นี้ ที่นำเอาธรรมชาติและศิลปะมาประยุกต์เข้ากับงานออกแบบทางสถาปัตยกรรม สร้างสรรค์ให้เกิดอัตลักษณ์ของโคงการที่ดูสวยงามและน่าสนใจ ใครชื่นชอบแนวคิดนี้ สามารถลองนำไปปรับใช้กันได้นะครับ

แล้วคราวหน้าเคนไซจะพาเพื่อนๆ ไปชม

สถาปัตยกรรมหลังไหน รอติดตามกันได้นะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก archdaily

https://www.archdaily.com/951093/shiroiya-hotel-sou-fujimoto-architects

———-
#เคนไซตัวจริงเรื่องกระเบื้องภายนอก #KENZAI

Your cart

No products in the cart.