สถาปัตยกรรมทั่วโลกที่ได้รางวัล A+Awards 2021 จาก Architizer

Architect Talk     /     
ในวงการสถาปัตยกรรม งานประกาศรางวัลหนึ่งที่น่าติดตามก็คือรางวัล A+Awards ของเว็บไซต์ Architizer ซึ่งเป็นเว็บด้านสถาปัตยกรรมชื่อดังของโลก ซึ่งรางวัลของ A+Awards เป็นครั้งที่ 9 มีงานดีๆ สวยงามที่น่าสนใจเข้าประกวดหลักพันชิ้น ในที่สุดงานที่ได้รางวัลประจำปี 2021 ก็ได้รับการประกาศเรียบร้อย
.
ธีมงานประกวดของปีนี้คือ Architecture for a Changing World สถาปัตยกรรมที่เปลี่ยนโลก เป็นธีมที่ใหญ่และน่าสนใจมาก เรามาดูตัวอย่างอาคารที่ได้รางวัลในปีนี้กันครับ
.

Jingdezhen Imperial Kiln Museum โดยสตูดิโอ Zhu-Pei จากประเทศจีน ตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งที่มณฑลเจียงซี ออกแบบเป็นรูปทรงโค้ง จากการใช้อิฐก่อ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นของพื้นที่แถบนั้น เป็นอาคารที่เคารพต่อบริบทของโบราณสถานในพื้นที่ และการใช้อิฐยังทำให้อาคารดูอบอุ่น ช่วยเก็บความร้อนในสภาพที่อากาศเย็น และอิฐเหล่านี้ก็เป็นอิฐเก่ารีไซเคิลจากเมืองเก่าผสมกับอิฐใหม่ เป็นการบ่งบอกถึงการผสมผสานระหว่างของเก่าและของใหม่ การเคารพบริบทดั้งเดิมและก้าวไปสู่ความร่วมสมัยพร้อมกัน
.

มาดูฝั่งอาคารจากประเทศอังกฤษ อย่าง Maggie’s Leeds Centre ที่ได้รางวัลในหมวดโรงพยาบาล สถานที่พักฟื้นผู้ป่วยแห่งนี้ ที่เมือง Leeds ออกแบบโดย Heatherwick Studio ที่ฉีกกฎอาคารสถานพยาบาลเหลี่ยมเรขาคณิตแบบดั้งเดิม เป้าหมายของสถาปนิกคือให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้น จึงใช้วัสดุและสไตล์การออกแบบที่ดูนุ่มนวล อ่อนโยน เป็นมิตร ขณะเดียวกันก็รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ภายในตกแต่งด้วยไม้สีอ่อนที่มาจากป่าปลูกแบบยั่งยืน อาคารเน้นเส้นสายโค้งแบบออแกนิกและมีต้นไม้ตกแต่งภายในมากกว่า 17,000 ต้น สร้างความชุ่มชื้นและเยียวยาผู้ป่วยได้อย่างดี
.
อาคาร OPUS จากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังอย่าง Zaha Hadid Architects เป็นอีกอาคารที่ได้รางวัลในหมวดโรงแรม อาคารรูปทรงกล่องขนาดใหญ่ยักษ์หลังนี้ ได้รางวัลจากการออกแบบที่คอร์ทกลางตึกดูลื่นไหลราวกับเป็นของเหลว รู Free form ตรงกลางอาคารนี้มีขนาดเท่าตึกแปดชั้น เป็นความbalance ของรูปทรงออแกนิกเคลื่อนไหวตัดกับรูปทรงเรขาคณิต และระหว่างความทึบกับความโปร่งของอาคาร
.
อีกโปรเจคที่ผมว่าน่าสนใจ หลายคนอาจนึกถึงอาคารขนาดใหญ่ หรืออาคารโมเดิร์นจึงจะได้รางวัล แต่อาคารอย่าง Victorian Music box โดย CCY Architects ที่รัฐโคโลราโด้ ประเทศอเมริกาก็เป็นตัวอย่างที่ดีว่าไม่ใช่ อาคารนี้เป็นการสร้างบ้านแรงบันดาลใจบ้านสมัยวิคตอเรียที่สร้างในปี 1880 รูปทรงจั่วเรียบง่ายแบบบ้านสมัยก่อนหุ้มด้วยฟาสาดเหล็กที่มีการเจาะช่องแสงอย่างน่าสนใจ โดยเลือกใช้จังหวะและโน๊ตเพลง Nocturne in E-Flat Major, Op 9, No 2 ของ Frédéric Chopin ซึ่งเป็นเพลงคลาสสิกมาใช้ในการมาเป็นแนวคิดในการเจาะช่องแสง
.
มาดูรางวัลทางฝั่งอิหร่านกันบ้าง อย่าง Presence in Hormuz 02 โดยสถาปนิกอย่าง ZAV Architects ซึ่งพื้นที่ที่โครงการ Hormuz 02 ตั้งอยู่คือท่าเรือโบราณและชุมชนเก่าทางตอนใต้ของอิหร่าน สถาปนิกต้องการออกแบบโครงการนี้ให้เป็นทั้งที่พักของคนในชุมชน และพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยว จุดเด่นโปรเจคนี้คือ อาคารรูปทรงกระโจมสีสันที่สดใส โดยเป็นความร่วมมือระหว่างคนท้องถิ่นและผู้ออกแบบร่วมกัน และใช้วัสดุและสีจากภายในท้องที่ เป็นการสนับสนุนธุรกิจท้องถิ่น และอาคารสีสันนี้ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของชุมชนได้ดี เป็นโครงการที่ควรแก่ A+ Awards ด้านสีสันอย่างแท้จริง
.
อ้างอิง
.
ติดต่อ-สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Tel : 02 692 5080-90

Your cart

No products in the cart.